Hà Tĩnh: Người dân phấn khởi xuống đồng thu hoạch “mùa vàng”

STNN – Tháng Chín về, lúa trên những cánh đồng ở xã Tân Hương (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã khoác lên mình màu vàng rực, đây cũng là thời điểm người dân bước vào một mùa thu hoạch sau những ngày tháng mong chờ.

Mùa vàng về trên quê hương Đức Thọ.

Thời điểm này, người dân xã Tân Hương lại cùng nhau ra đồng để thu hoạch mùa vụ hè thu, một mùa vàng lại về sau bao ngày tháng chăm bón, chờ đợi. Khung cảnh miền quê được bao trùm bởi một màu vàng rực của những cánh đồng lúa chín, hòa trong tiếng cười nói của người nông dân đang hối hả thu hoạch những hạt “ngọc trời”, tất cả tạo nên một bức tranh về một vùng quê yên bình mà chắc hẳn, ai đi xa cũng thấy nhớ.

Lúa sau khi thu hoạch được bỏ lên xe để vận chuyển về nhà.

Lúc mặt trời hé rạng trên đỉnh núi, cũng là lúc người dân trong xã cùng nhau ra đồng, bước đi trên những con đường nhỏ, len lỏi giữa những đồng ngập tràn hương lúa chín, mỗi người như được đắm chìm vào hình ảnh quê hương thân thuộc trong những bản nhạc, bài thơ.

Người nông dân chân chất ra đồng thu hoạch lúa sau những ngày tháng chờ đợi.

Khác với các địa phương ở đồng bằng, địa hình đồng ruộng ở xã Tân Hương nằm chia cắt nên không thuận tiện để sử dụng các loại máy gặt lúa liên hoàn, chính vì thế người dân nơi đây vẫn dùng các loại máy gặt nhỏ thủ công để thu hoạch lúa. Đến mùa, không ai bảo ai, cứ hễ có nhà gặt lúa là các gia đình trong thôn, xóm lại chia nhau ra để đi hỗ trợ, từ đó tình cảm xóm làng lại trở nên khăng khít hơn.

Anh Trần Trung (thôn Tân Nhân, xã Tân Hương, huyện Đức Thọ) cho biết: Vụ hè thu năm nay, gia đình tôi gieo cấy gần 4 sào lúa, với giống lúa là Thái Xuyên 111. Nhìn chung, năm nay mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng lúa cũng được mùa, người dân ai cũng phấn khởi khi vác trên vai những bó lúa nặng trĩu.

Khác với đời sống ở thành thị, nơi miền quê, người nông dân quanh năm dãi dầu “một nắng hai sương”, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, đời sống khó khăn là thế nhưng nơi đây luôn ấm áp tình người, tình làng xóm.

Hoàng Nghĩa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây