Hàng không “Cây tre” vươn tầm thế giới

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có những ký kết hợp đồng kinh tế quan trọng. Đặc biệt trong đó phải kể đến hợp đồng hợp tác giữa hãng hàng không Bamboo Airways và Tập đoàn Công nghệ cao Safran.

Lễ ký kết giữa hãng hàng không Bamboo Airways và Tập đoàn Công nghệ Safran dưới sự chứng kiến của nhà lãnh hai nước. Nguồn ảnh: Trịnh Văn Quyết

Cụ thể, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex, chiều 3/11 (giờ địa phương) tại Phủ Thủ tướng Pháp, Bamboo Airways và Safran – tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật máy bay – đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trị giá 2 tỷ Euro về việc lựa chọn động cơ và thiết bị máy bay cho đơn hàng 50 máy bay Airbus A321NEO và 30 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner.

Trong đó, Bamboo Airways ký kết với công ty CFM International – liên doanh của Safran và GE – thỏa thuận lựa chọn động cơ LEAP-1A và các thiết bị máy bay cho Airbus A321NEO và Boeing 787-9 Dreamliner trị giá khoảng 1,73 tỷ Euro. Safran hiện là tập đoàn công nghệ cao hàng đầu thế giới đồng thời là nhà cung cấp các hệ thống và thiết bị trong lĩnh vực hàng không, vũ trụ và quốc phòng. Hiện, tập đoàn có doanh thu đạt trên 16,5 tỷ euro, với hơn 76.000 nhân viên trên toàn cầu.

Đồng thời, Bamboo Airways cũng đã ký kết các thỏa thuận gói mua trang thiết bị máy bay gồm hệ thống điện tử, nội thất, ghế, càng, phanh bánh… cho máy bay Boeing 787-9 và A321NEO với các công ty con khác của Safran trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất ghế hạng Thương gia và hạng Nhất; các loại thiết bị hạ cánh, bánh xe và phanh; các sản phẩm quang điện tử, điện tử hàng không và phần mềm…

Các dòng máy bay thân rộng Boeing 787-9 và thân hẹp Airbus A321NEO đóng vai trò chủ chốt trong kế hoạch phát triển mạng bay quốc tế Bamboo Airways đang xúc tiến, đặc biệt là các đường bay trung và dài kết nối xuyên châu lục.

Sự hợp tác giữa Bamboo Airways và Safran sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác chiến lược trong lĩnh vực hàng không nói riêng và hợp tác toàn diện trong mọi lĩnh vực nói chung giữa hai nước Việt Nam – Pháp.

Hãng hàng không Bamboo Airways trên bảng điện tử trong chuyến bay từ Anh sáng Pháp. Nguồn ảnh: Trịnh Văn Quyết

Ngoài ra, đây cũng là đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của Bamboo Airways trên đường băng quốc tế nhằm hướng tới mục tiêu vươn cánh đến Châu Âu của mình. Trước đó trong động thái đầu tiên của mình hãng hàng không Bamboo Airways đã công bố đường bay thẳng từ Việt Nam – Vương quốc Anh và cho ra mắt Tổng đại lý của Bamboo tại thị trường Anh (APG UK).

Hoàng Sơn (t/h)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây