Hạt kiểm lâm Quan Sơn: Vượt lên khó khăn, làm tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng

Rừng không chỉ mang lại những lợi ích về môi trường, khí hậu mà còn là tài sản vô giá của mỗi quốc gia. Công tác bảo vệ rừng rất quan trọng, cao cả và không kém phần nguy hiểm, khó khăn, vất vả. Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ Hạt kiểm lâm Quan Sơn (Thanh Hóa) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lực lượng kiểm lâm huyện Quan Sơn tuần tra rừng

Quan Sơn là một huyện biên giới giáp nước bạn Lào, có diện tích rừng khá lớn với hơn 82 nghìn ha, trong đó rừng tự nhiên chiếm đa số với gần 70 nghìn ha. Địa hình chủ yếu ở Quan Sơn là đồi núi cộng với diện tích rừng lớn vì vậy công tác bảo vệ rừng ở đây đặc biệt quan trọng đối với an ninh, chủ quyền của Tổ quốc. Nhiệm vụ đặt lên vai các cán bộ, chiến sĩ Hạt kiểm lâm Quan Sơn là vô cùng khó khăn. Lực lượng kiểm lâm còn mỏng và phải dàn lực lượng trên một địa bàn rừng rộng lớn khiến cho công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng vốn đã khó khăn, vất vả nay lại càng khó khăn, vất vả hơn bội phần. Đặc biệt, đấu tranh với lâm tặc và những kẻ khai thác gỗ trái phép là nhiệm vụ vô cùng nguy hiểm.

Dù khó khăn thiếu thốn nhưng nụ cười vẫn thường trực trên môi các cán bộ kiểm lâm

Vượt lên tất cả khó khăn, Hạt kiểm lâm huyện Quan Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó. Lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức gần 600 cuộc tuần tra kiểm soát rừng trong năm. Nhờ đó, trong năm 2021 diện tích che phủ rừng ở huyện đạt được gần 90%. An ninh trên địa bản rừng được đảm bảo và cơ bản ổn định, đặc biệt không có cháy rừng xảy ra trên địa bàn. Ngoài việc đảm bảo không có cháy rừng, Hạt kiểm lâm huyện Quan Sơn còn đảm bảo không có điểm nóng về việc khai thác, kinh doanh, chế biến lâm sản và săn bắn, bẫy động vật hoang dã trái phép.

Trong quá trình đấu tranh với nạn phá rừng, Hạt kiểm lâm đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận: Xử lý 29 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, nộp ngân sách Nhà nước 360,271 triệu đồng; Rà soát, thống kê và áp dụng các hình thức quản lý đối với 313 cưa xăng.

Phút nghỉ ngơi trên đường tuần tra, bảo vệ rừng

Đối với khu vực có địa hình đồi núi và vùng sâu vùng xa như Quan Sơn, công tác dân vận rất quan trọng. Công tác dân vận tốt không những tránh được tình trạng người dân phá rừng làm nương rẫy, tiếp tay cho việc vận chuyển lâm sản trái phép,… mà còn giữ vững được an ninh trật tự tại khu vực. Hiểu được điều này, lực lượng kiểm lâm tại Quan Sơn đã từng bước thực hiện công tác dân vận đến bà con. Trong năm 2021, Hạt kiểm lâm Quan Sơn đã tổ chức 84 hội nghị lồng ghép tuyên truyền với 3.640 lượt người tham gia; Triển khai hiệu quả “Phương án quản lý gỗ làm nhà” đối với 12/12 xã thị trấn; Hạt đã phối hợp với quân đội vận động bà con giao nộp súng săn và cưa xăng; Hỗ trợ 469.030 tấn gạo cho hộ gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo tham bảo vệ rừng, nhận khoán chăm sóc bảo vệ rừng và hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện hộ cận nghèo chăm sóc, bảo vệ rừng trồng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, đơn vị đẩy mạnh các chương trình phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Tổ chức 72 hội nghị cấp thôn bản với 3.645 lượt người tham gia, tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng cho 235 hộ thuộc bản Khà, bản Mùa Xuân, Xía Nọi xã Sơn Thủy và bản Ché Lầu xã Na Mèo…

Ông Nguyễn Trần Phương (người ở giữa) – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quan Sơn cùng các cán bộ chiến sĩ tuần tra

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trong năm 2022, ông Nguyễn Trần Phương – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quan Sơn cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục quán triệt và chỉ đạo quyết liệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn xã, bản; Tổ chức hiệu quả hội nghị lắng nghe ý kiến của nhân dân trong công tác kiểm lâm để nắm bắt tình hình, nguyện vọng của nhân dân trong công tác bảo vệ, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và quản lý lâm sản, kịp thời tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội nghề rừng nâng cao đời sống, thu nhập cho nhân dân, góp phần xóa đói giảm ghèo, xây dựng nông thôn mới.

  Trần Thành – Hoàng Sơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây