Khởi tạo hành trình hướng tới phát thải ròng bằng không ở Việt Nam

Từ ngày 02/12 tới 23/12/2021 nhiều sự kiện được Liên minh Năng lượng Bền vững Việt Nam (VSEA) dưới sự điều phối của GreenID cùng phối hợp với các đối tác tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm “Khởi tạo hành trình hướng tới phát thải ròng bằng 0 ở Việt Nam”.

Các loại năng lượng tái tạo. Ảnh: Internet

Tại COP26, Việt Nam đã khẳng định vị trí của những người “tiên phong trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu” khi đưa ra các cam kết tham vọng về mục tiêu “đạt mức phát thải ròng bằng 0 (net zero) vào năm 2050” và ký tham gia toàn bộ nội dung của “Tuyên bố toàn cầu về việc chuyển đổi từ điện than sang năng lượng sạch”.

Những cam kết này sẽ mang lại cả những cơ hội và thách thức cho Việt Nam. Liệu Việt Nam có thể đạt được những mục tiêu tham vọng đó? Đâu là những điều kiện cần và đủ để chuyển hóa các cam kết chính trị thành những hành động cụ thể? Bằng cách nào? Do ai thực hiện? Nguồn lực ở đâu? Cần phải có đột phá gì, ở lĩnh vực then chốt nào? Tương lai phát triển của ngành năng lượng Việt Nam sẽ ra sao? Và năng lượng tái tạo có vai trò gì trong lộ trình hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 cho Việt Nam?

Sự kiện thu hút sự quan tâm của đại diện cơ quan nhà nước cấp Trung ương và địa phương, của cộng đồng người dân, chuyên gia, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà đầu tư; tổ chức khoa học công nghệ, hiệp hội; các cơ quan truyền thông, báo chí; các nhà tài trợ và đối tác phát triển.

Trong khuôn khổ chương trình, có nhiều hoạt động được diễn ra như Hội thảo khoa học, tọa đàm, talkshow, nội dung đa dạng phong phú nhằm: Cập nhật thông tin mới nhất về bối cảnh chuyển dịch năng lượng sạch trên thế giới và Việt Nam; Thảo luận cơ hội, thách thức và vai trò của ngành năng lượng tái tạo đối với hành trình hướng tới phát thải ròng bằng 0 ở Việt Nam; Đề xuất và thúc đẩy các sáng kiến, giải pháp để đẩy nhanh phát triển năng lượng sạch trong quy hoạch điện VIII, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Hoàng Giáp

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây