Liên minh châu Âu ban hành quy định mới về an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương ban hành Công văn số 1150/BCT-KHCN ngày 08/3/2022 gửi Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh hướng dẫn thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của liên minh châu Âu, cụ thể là kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit các mặt hàng chế biến bột.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Liên quan đến việc thực hiện quy định (EU)2021/2246 ban hành, sửa đổi quy định (EU)2019/1793 của Liên minh châu Âu (EU) áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp đối với một số thực phẩm khi nhập khẩu vào EU, Bộ Công Thương có công văn hướng dẫn các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm chế biến bột để đảm bảo việc sản xuất, chế biến và xuất khẩu đáp ứng các yêu cầu mới.

Theo hướng dẫn, trước khi đưa các mặt hàng chế biến bột xuất khẩu sang châu Âu, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải kiểm tra quá trình sản xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm dư lượng Etylen oxit và chứng nhận theo mẫu tại quy định (EU) 2019/1793.  Như vậy, với quy định mới, có thể thấy EU ngày càng gắt gao trong việc kiểm định chất lượng sản phẩm bột nhập khẩu từ nước ta.

Để được chứng nhận sản phẩm an toàn xuất khẩu sang EU, trước khi xuất khẩu, doanh nghiệp phải gửi tới Bộ Công Thương văn bản đề nghị chứng nhận (nếu cần) kèm theo các bằng chứng về lô hàng được nêu rõ trong bảng “Nội dung thông tin lô hàng đề nghị chứng nhận phục vụ xuất khẩu” (Phụ lục 1, Công văn số 1150/BCT-KHCN).

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu, Bộ Công Thương sẽ đề nghị doanh nghiệp phối hợp với cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước được Bộ Công Thương chỉ định để lấy mẫu và kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit (Phụ lục 2, Công văn số 1150/BCT-KHCN).

Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm và báo cáo xác nhận thông tin của cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước, Bộ Công Thương sẽ chứng nhận theo quy định. Đối với trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương sẽ tổ chức đoàn kiểm tra quá trình sản xuất thực phẩm xuất khẩu.

Tuyết Nhung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây