Vì sao món cá đang xa dần bàn ăn của người Nhật?

STNN – Theo tờ “Nhật Bản Kinh tế Tân văn”, cá là món chính của ẩm thực Nhật Bản, nhưng dường như món ăn từ cá đang rời xa chế độ ăn uống của người Nhật.

Món gỏi cá Namerou - Nguồn: Internet
Món gỏi cá Namerou – Nguồn: Internet

Nhật Bản Kinh tế Tân văn viết: Mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người của Nhật Bản cao nhất vào năm 2001 là 40,2 kg; nhưng đến năm 2021 đã giảm gần một nửa, xuống còn 23,2kg. Trong khi mức tiêu thụ hải sản bình quân đầu người đang tăng lên ở nhiều quốc gia, nhưng ở Nhật Bản thì lại có xu thế giảm.

Ngược lại, mức tiêu thụ thịt của người Nhật lại liên tục tăng. Ngành thủy sản của Nhật Bản từ năm 1991 bắt đầu suy thoái, thịt bò trong năm này thực hiện tự do hóa nhập khẩu, khiến nó trở thành thực phẩm hàng ngày của người Nhật. Mức tiêu thụ thịt của Nhật Bản trong năm 2021 đã vượt qua mức tiêu thụ hải sản và khoảng cách giữa hai bên vẫn ngày càng lớn.

Tại sao cá không được ưa chuộng? Báo cáo chỉ ra rằng, “sự phiền phức trong nấu nướng” là một trong những nguyên nhân chính, hơn nữa giá các loại cá phổ biến như cá thu đao và cá thu Đại Tây Dương đã tăng lên đáng kể. Năm 2022, theo chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản (trung bình hàng năm), giá thủy sản tươi sống tăng khoảng 14% so với năm trước. “Sách trắng về thủy sản” viết, lượng mua các sản phẩm thủy sản tỷ lệ nghịch với xu hướng tăng giá.

Là một quốc gia thủy sản lớn, bao gồm đánh bắt tự nhiên và nuôi trồng thủy sản, sản lượng thủy sản của Nhật Bản vào năm 1984 đạt 12,92 triệu tấn, nhưng năm 2021 con số này giảm xuống còn 1/3.

Chử Cường (Tin tức tham khảo)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây