Năm 2021, giá trị xuất khẩu lâm sản tăng vượt kế hoạch 20%

Chiều 28/12 tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến tới 06 Vườn quốc gia thuộc Tổng cục, 04 Chi cục Kiểm lâm vùng. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh tham dự và chủ tri hội nghị.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, về cơ bản năm 2021 ngành Lâm nghiệp hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch được giao: Năm 2021, cả nước đã trồng được 277.830 ha rừng, đạt 102% so với kế hoạch. Nhờ đẩy mạnh công tác trồng và bảo vệ rừng, tỉ lệ che phủ rừng đã đạt 42,02%, tăng 0,01% đạt mục tiêu kế hoach để ra. Năm 2021 cả số vụ vi phạm các quy định về bảo vệ rừng cơ bản giảm so với năm 2020. Cả nước đã phát hiện 2.653 vụ vi phạm, giảm 13% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng diện tích rừng bị thiệt hại năm 2021 là 1.229ha, tăng 527ha tương ứng 75% so với cùng kỳ. Nguyên nhân diện tích thiệt hại do cháy rừng tăng là do dịch bệnh COVID phức tạp tại một số tỉnh nên khi cháy rừng xảy ra không huy động lực lượng chữa cháy được mà phải thực hiện giãn cách xã hội tại các tỉnh như Thừa Thiên Huế, Gia Lai… dẫn đến diện tích cháy rừng bị thiệt hại do cháy tăng cao. Về khai thác gỗ đạt khoảng 32 triệu m3 gỗ, đạt 100% kế hoạch năm.

Trong năm 2021, mặc dù tác động của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến sản xuất chế biến và tiêu sản phẩm gỗ và lâm sản, Tổng cục Lâm nghiệp đã luôn chủ động, thường xuyên phối hợp với các hiệp hội, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản để nắm bắt tình hình. Từ đó, đó tham mưu để Bộ NN&PTNT có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời Tổng cục Lâm nghiệp cũng theo dõi và hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện và xử lý các vụ tranh chấp thương mại quốc tế. Qua đó đã giúp các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, khôi phục và ổn định sản xuất để duy trì tăng trưởng của ngành. Kết quả, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản năm 2021 đạt khoảng 15,87 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020, xuất siêu cả năm của ngành lâm nghiệp ước đạt 12,94 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2020. Ngoài ra, cũng trong năm 2021, cả nước thu được 3.115 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng, đạt 111% kế hoạch thu năm và tăng 20% so với cùng kỳ. Trong đó Quỹ dịch vụ môi trường rừng Trung ương thu 1.922 tỷ đồng, Quỹ địa phương thu 1.193 tỷ đồng.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2022, ngành lâm nghiệp đề ra mục tiêu phấn đấu: trồng rừng tập trung 230.000 ha (rừng phòng hộ, đặc dụng, rừng sản xuất); trồng 122 triệu cây phân tán; khai thác gỗ rừng sản xuất khoảng 31,5 triệu m3 (khai thác từ rừng trồng tập trung 21 triệu m3; khai thác cây trồng phân tán, cây vườn nhà 5,5 triệu m3; gỗ cao su 5 triệu m3; phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đạt 16 tỷ USD, thu dịch vụ môi trường rừng 3.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Lê Quốc Doanh ghi nhận, biểu dương và đặc biệt ấn tượng với những kết quả, đóng góp của ngành lâm nghiệp trong bối cảnh khó khăn chung của năm 2021 – năm rất khó khăn vì dịch COVID-19, nhưng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã đạt kỷ lục mới. Đặc biệt là nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội và sự đồng hành có trách nhiệm của Tổng cục Lâm nghiệp đã chủ động, linh hoạt vượt khó khăn thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu. Việc xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng cục Lâm nghiệp và các Hiệp hội, doanh nghiệp là một “hình mẫu” cần phát huy, nhân rộng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng cục Lâm nghiệp cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại hạn chế và nguyên nhân, đặc biệt là sự ảnh hưởng của đại dịch COVID đến các hoạt động sản xuất lâm nghiệp. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng phá rừng, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép và chống người thi hành công vụ tại một số vùng trọng điểm như: Tây Bắc, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân thiếu đất sản xuất, tình trạng di dân tự do, chuyển diện tích đất rừng sang trồng cây công nghiệp, nông nghiệp và khai thác rừng tự nhiên trái phép.

Để thực hiện những mục tiêu trên, Tổng cục Lâm nghiệp đã đề ra 10 nhóm giải pháp, trong đó trọng tâm là bảo đảm tiến độ, chất lượng xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; tổ chức thực hiện hiệu quả chiến lược, quy hoạch, chương trình, đề án trọng điểm; tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 28/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển và bền vững ngành Công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ phục vụ xuất khẩu; tập trung thực hiện phối hợp trong việc ngăn chăn tình trạng gian lận thương mại của một số doanh nghiệp xuất khẩu, kiểm soát chặt gỗ nhập khẩu từ các nước có nhiều rủi ro về nguồn gốc gỗ bất hợp pháp; tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR; thực hiện quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, trong thời gian tới Tổng cục Lâm nghiệp cần tiếp tục hoàn thiện Quy hoạch ngành và xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các đề án, chương trình đã được phê duyệt. Công tác bảo vệ rừng phải được đặc biệt quan tâm, và có sự phối hợp thường xuyên, kịp thời, chặt chẽ với các địa phương.

Theo Mard.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây