STNN - Theo The Independent, kết quả nghiên cứu mới cho thấy, món thịt gà mà chúng ta thấy trên bàn ăn hiện nay từng có thời kỳ không phải là món ăn. Trong vài trăm năm trở lại đây, người ta đã từng tán thưởng, thậm chí còn sùng bái gà.
Rất có thể trong thời kì đầu, khi con người trồng lúa, sẵn thức ăn đã dẫn tới gà trở thành một trong những loài động vật có số lượng nhiều nhất trên thế giới. Động lực thuần hóa gà đến từ việc trồng lúa nước. Tổ tiên của loài gà đỏ hoang dã sống tại Đông Nam Á bị thu hút bởi thóc lúa, rồi từ trong các khu rừng nguyên sinh loài gà kéo ra, sống cạnh con người.
Quá trình thuần hoá được bắt đầu ở Đông Nam Á, trước sau 1.500 năm trước Công nguyên. Gà được đưa tới các nơi ở châu Á trước tiên. Sau đó, loài gà theo “theo chân” các thương gia người Hy Lạp cổ, người Etruria, người Phoenicia, đi khắp Địa Trung Hải. Sau khi tới Địa Trung Hải, gà được đưa tiếp sang những vùng giá lạnh như Scotland, Ireland, Scandinavia, Iceland và sinh sôi nảy nở trong gần 1.000 năm.
Lê Thúy (ST)