Nhập khẩu lương thực thế giới đạt mức cao kỷ lục vào năm 2021

Theo báo cáo Triển vọng Lương thực toàn cầu của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ra tháng 11/2021, thương mại lương thực toàn cầu đã tăng tốc và sẵn sàng đạt kỷ lục mọi thời đại cả về khối lượng và giá trị.

Trong khi thương mại lương thực toàn cầu đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể trong bối cảnh gián đoạn do đại dịch COVID-19, giá cả các mặt hàng lương thực và năng lượng tăng nhanh đặt ra những thách thức lớn đối với các nước nghèo hơn và người tiêu dùng, những người dành phần lớn thu nhập cho những nhu cầu thiết yếu cơ bản này.

FAO dự báo ​​hóa đơn nhập khẩu lương thực toàn cầu sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2021 và vượt qua con số 1,75 nghìn tỷ USD, đánh dấu mức tăng 14% so với năm trước và cao hơn 12% so với dự báo trước đó vào tháng 6/2021. Nhập khẩu lương thực tăng được thúc đẩy bởi mức giá hàng hóa thực phẩm tăng và chi phí vận chuyển tăng gấp ba lần.

Các nước đang phát triển chiếm 40% tổng số và tổng hóa đơn nhập khẩu lương thực dự báo ​​sẽ tăng 20% ​​so với năm 2020. Dự báo tốc độ ​​sẽ tăng trưởng nhanh hơn nữa đối với các nước thiếu hụt lương thực thu nhập thấp, do chi phí cao hơn khối lượng nhập khẩu lương thực cao hơn.

Các khu vực đang phát triển đang phải đối mặt với sự gia tăng mạnh mẽ về giá các mặt hàng cơ bản như ngũ cốc, mỡ động vật, dầu thực vật và hạt có dầu, trong khi các loại thực phẩm có giá trị cao như trái cây và rau quả, sản phẩm thủy sản và đồ uống đang dẫn đến phần lớn mức tăng ở các khu vực phát triển .

Được phát hành hai lần một năm, Báo cáo Triển vọng Lương thực (Food Outlook) đưa ra các đánh giá của FAO về xu hướng cung và cầu của thị trường đối với các loại thực phẩm chính trên thế giới, bao gồm ngũ cốc, dầu thực vật, đường, thịt, sữa và cá. Báo cáo này cũng phân tích các xu hướng trên thị trường kỳ hạn và chi phí vận chuyển đối với các mặt hàng thực phẩm.

Theo Mard.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây