Phó Chủ tịch VAYSE: Kinh tế số và kinh tế xanh là xu hướng tất yếu và con đường phát triển bền vững cho Việt Nam

STNN – Trong sự kiện “BCG Tech 2024”, Tiến sỹ Chử Đức Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Trí thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam, đã chia sẻ những quan điểm sâu sắc và những kinh nghiệm quý báu về chủ đề “Chuyển đổi kép – chuyển đổi số để chuyển đổi xanh”.

z5518501307438 92563ef10bc89113ece974d23b582e25
Tiến sỹ Chử Đức Hoàng chia sẻ tại hội thảo.

Sáng nay, Phó Chủ tịch Hội Trí thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam, Tiến sỹ Chử Đức Hoàng tham gia hội thảo “BCG Tech 2024: Ứng dụng các giải pháp trí tuệ nhân tạo phục vụ thương mại điện tử và chuyển đổi số cho doanh nghiệp” do CLB Doanh nhân Kết nối Toàn cầu (BCG) tổ chức. Tại hội thảo ông đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của kinh tế số và kinh tế xanh đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Trong bài chia sẻ của mình, Tiến sỹ Chử Đức Hoàng thừa nhận rằng kinh tế số và kinh tế xanh không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là con đường mở ra cơ hội và thách thức cho Việt Nam trong việc tiến tới một tương lai hùng cường và thịnh vượng. Ông đưa ra những luận điểm cụ thể và số liệu minh chứng, nhấn mạnh vào vai trò của đổi mới công nghệ và sáng tạo trong việc thúc đẩy sử dụng tài nguyên hiệu quả và giảm phát thải. Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, dẫn đầu bởi sự bùng nổ của công nghệ số và xanh, không chỉ mang lại cơ hội mà còn đặt ra thách thức không nhỏ đối với Việt Nam. Trong bối cảnh này, kinh tế số và kinh tế xanh được nhìn nhận như là bước đi không thể tránh khỏi, với tầm nhìn hướng tới tăng năng suất, chất lượng tăng trưởng, và vượt qua bẫy thu nhập trung bình, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững cho đất nước.

Đổi mới công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi cấu trúc kinh tế của Việt Nam từ các hoạt động gia công, lắp ráp sang sáng tạo và làm chủ công nghệ. Tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, nâng tỷ trọng công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ ứng dụng công nghệ cao trong cơ cấu kinh tế là một trong những mục tiêu quan trọng.

Ông cũng cho rằng để hiện thực hóa điều này, cần phải có một chiến lược quốc gia rõ ràng và đồng bộ. Chiến lược này không chỉ bao gồm hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực mà còn bao gồm việc huy động nguồn lực và hợp tác quốc tế về khoa học – công nghệ. Đây là yếu tố quyết định để Việt Nam có thể tận dụng hết tiềm năng của mình và bước vào thời kỳ phát triển mới, bền vững và thịnh vượng.

z5519432790988 9bc2bfe4f364c0a6edd5edf61bb55c3cKhông chỉ dừng lại ở những lời kêu gọi, Tiến sỹ Chử Đức Hoàng còn đề xuất một chiến lược quốc gia rõ ràng và đồng bộ về phát triển kinh tế số và kinh tế xanh. Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của các doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu – đào tạo và người dân trong quá trình này, đồng thời khuyến khích họ tự đổi mới và ứng dụng công nghệ vào mọi lĩnh vực của cuộc sống và sản xuất.

Ban tổ chức mong rằng thông qua hội thảo ban tổ chức hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp các xu hướng và giải pháp AI tiên tiến để tối ưu hóa hoạt động thương mại điện tử như chatbot, recommendation system, phân tích dữ liệu,… từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm khách hàng, tăng doanh số và tiết kiệm chi phí.

Theo Vayse.org

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây