STNN - Trên sa mạc Ulan Buh, khi gió thổi và cát bay, cả bầu trời nhuộm một màu đỏ. Không ai có thể nghĩ rằng, một ngày nào đó, rau hữu cơ có thể được trồng trên sa mạc này.
Ngày 26/7, Lễ hội hái bí ngô Beibei hữu cơ sa mạc đầu tiên do Hema (thương hiệu chuỗi siêu thị của Alibaba) và Shengmu (Công ty hữu hạn Sữa hữu cơ Shengmu Trung Quốc) đồng tổ chức đã khai mạc. Dưới cái nắng nóng hơn 30 độ, lô bí ngô Beibei đầu tiên được hái từ ruộng, chất lên ô tô và vội vã đến Thượng Hải, nơi chúng sẽ sớm được ra mắt tại Hema.
Ăn đồ hữu cơ không chỉ là một quan niệm sống nhằm theo đuổi sức khỏe tốt và chất lượng sống, mà còn là một đề xuất bảo vệ môi trường. Theo tính toán, mỗi khi người tiêu dùng ăn một quả bí ngô Beibei hữu cơ, có thể giúp cho sa mạc Ulan Buh giữ chắc 0,25m2 đất.
Đặt hàng đến sa mạc
Sa mạc Ulan Buh là một trong tám sa mạc lớn ở Trung Quốc. Năm 2021, Liu Liangchao, người phụ trách Rau hữu cơ Hema tình cờ phát hiện, nhân viên của Shengmu đã thành công trong việc thử trồng bí ngô hữu cơ ở sa mạc Ulan Buh; vì vậy, đã nhanh chóng đặt hàng ở sa mạc xa xôi — mặc dù chỉ một số lượng nhỏ, số hàng đó khi đến Hema được bán hết nhanh chóng.
Hóa ra, trên sa mạc không chỉ trồng được rau, mà rau trồng được còn có hương vị thơm ngon. Liu Liangchao, hàng năm đều phải đi các cơ sở trên khắp đất nước để tìm nguồn sản phẩm, cũng rất ngạc nhiên về điều này.
Liu Liangchao nói: "Lo lắng lớn nhất về làm hữu cơ, chính là trồng ra nhưng không bán được, chưa kể sản phẩm lại ở sa mạc xa xôi. Người dân ở đây quá khó khăn. Tôi đã ăn bí ngô và ngô của họ. Thấy được quyết tâm chinh phục thiên nhiên của họ, tôi trăn trở: Phải làm thế nào để cho họ nhận được lợi nhuận xứng đáng?"
Có đơn hàng từ Hema, mọi người trong sa mạc Ulan Buh cũng yên tâm hơn. Sản phẩm từ gần 200 mẫu trồng thử nghiệm vào năm 2022 đã nhanh chóng được bán hết sau khi Hema đưa lên kệ. Liu Wenguang, người phụ trách ngành trồng cỏ của Shengmu, đã ngay lập tức đưa ra quyết định, năm 2023 mở rộng diện tích trồng lên 1.000 mẫu (1 mẫu Trung Quốc = 667m2), diện tích trồng ngô hữu cơ cũng được mở rộng theo đó.
"Chúng tôi vẫn đang tìm cách trồng rau trên sa mạc. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nên khó có thể trồng được rau ăn lá, chỉ có thể trồng thử các loại cây lấy củ. Năm đầu tiên chúng tôi trồng khoai lang. Chất lượng khoai tuyệt vời, nhưng không thể bán được. Cuối cùng, tất cả đều thối rữa trong lòng đất sa mạc.
Liu Wenguang hơn mười năm kiên trì trên sa mạc, dẫn dắt mọi người sản xuất hữu cơ hoàn toàn, với hạt nhân là ngành sữa: cỏ hữu cơ nuôi bò, phân bò trả lại đất, để đất đai màu mỡ tiếp tục được trồng trọt hữu cơ. Nhưng trước khi thử trồng rau hữu cơ, anh đánh giá thấp khó khăn trong việc bán nông sản tươi: “So với sữa bò, rau hữu cơ thực sự khó bán”.
Có đơn hàng, đội của Liu Wenguang có sự tự tin. Tuy nhiên, trồng rau trên sa mạc vẫn còn nhiều thách thức, việc những cây bí ngô và cây ngô mới nảy mầm, thường bị gió mạnh thổi bay và bị chim, thỏ rừng, nhím, cáo và các loài động vật khác “cuỗm” đi là điều thường xảy ra. Tổng sản lượng chỉ còn 60%.
Liu Wenguang đang "chống trời" trên sa mạc có một điều ước, tổng diện tích của sa mạc Ulan Buh là 10.000km2, Shengmu đã cải tạo hơn 10 năm, và 220.000 mẫu sa mạc đã trở thành một đồng cỏ tuyệt vời, 200km2 sa mạc được khoác lên mình tấm áo xanh. "Chúng tôi vẫn luôn tiếp tục cải tạo, vào một ngày nào đó chúng tôi có thể khiến sa mạc Ulan Buh 'biến mất' khỏi Trái đất."
Liu Liangchao không dừng lại với một niềm tin: Bán thêm được một quả bí ngô, một bắp ngô, chính là có thể giúp kiểm soát sa mạc nhiều hơn một chút. Chỉ cần chúng tôi bán được đủ nhiều, khách hàng thông qua Hama sẽ “từng miếng từng miếng ‘ăn’ mất sa mạc Ulan Buh” - Liu Liangchao ví von một cách đầy hình ảnh.
Sự hợp tác với Shengmu vừa mới bắt đầu
Kể từ năm 2018, Hema đã hợp tác với hơn 100 doanh nghiệp canh tác hữu cơ trên toàn Trung Quốc: 268 cơ sở và nhà máy, trong đó có bao gồm 41 làng Hema hữu cơ. Một số nhà cung cấp đã trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực hữu cơ, sau nhiều năm hợp tác với Hema.
Theo Cai Hong, người phụ trách dự án hữu cơ của Hema, ban đầu bắt đầu với rau hữu cơ, đến nay đã mở rộng ra tất cả các loại như gạo, bột, ngũ cốc, dầu và các sản phẩm từ sữa; hiện có nguồn cung dồi dào gần 1.800 các sản phẩm hữu cơ thông qua tất cả các kênh. Hema cũng đã trở thành Nền tảng mua sắm một cửa cho thực phẩm tươi hữu cơ lớn nhất ở Trung Quốc; cung cấp cho khách hàng giải pháp hữu cơ 'cả bàn ăn', từ các món ăn hữu cơ đến gia vị hữu cơ, đều có thể tìm thấy các sản phẩm tương ứng."
Bên cạnh việc giúp kết nối bán sản phẩm, Hema cũng đang giúp các công ty sản xuất hữu cơ lớn mạnh hơn theo cách riêng của họ. Kể từ đầu năm nay, với sự trợ giúp của nền tảng công nghệ quốc gia, Hema đã thành lập các chuyên gia hàng đầu trong nước về luật và quy định, tiêu chuẩn, dinh dưỡng trong chế độ ăn uống, nông nghiệp hữu cơ, tiêu chuẩn carbon kép, quản lý chuỗi cung ứng và đa dạng sinh học…, để cung cấp hỗ trợ cho chiến lược hữu cơ của công ty, đồng thời kết nối với các đối tác lớn để cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ ở cấp độ chuyên gia.
Đồng thời, tích cực phát triển đa dạng hóa sản phẩm để giảm thất thoát, nâng cao giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Ví dụ, một số loại rau hữu cơ không đạt tiêu chuẩn về kích thước, hình thức bên ngoài…, có thể được chế biến thành rau sạch hữu cơ, rau xà lách thông qua sơ chế rau sạch.
Du Xiangge, Giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ ở Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng, mặc dù tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh, nhưng vẫn chưa hình thành thị trường quy mô lớn; trên các nền tảng thị trường tiêu dùng hữu cơ quy mô lớn, sản phẩm hữu cơ còn rất thiếu và vẫn đang trong giai đoạn canh tác, cần sử dụng sự cân xứng giữa giá cả và giá trị để dần dần khơi dậy lòng tin của người tiêu dùng. Hy vọng rằng các công ty như Hema có thể đóng vai trò là người lãnh đạo và đầu tàu, đồng thời, trở thành Thị trường Thực phẩm Toàn phần của Trung Quốc, càng sớm càng tốt."
Sinh thái, hữu cơ, xanh và ít carbon, mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và nông dân. Hema đã công bố thành lập Trung tâm Phát triển bền vững, nhân Ngày Môi trường Thế giới 5/6 và sẽ lấy nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái và nông nghiệp xanh ít carbon làm hướng khám phá chính của nông nghiệp bền vững.
Lê Thúy – Diệu Huyền (Giới tài chính)