Sắc xanh phủ kín bảng giá nhóm nông sản tuần qua

Đáng chú ý nhất trong tuần vừa rồi là mức tăng rất mạnh của chỉ số MXV-Index Nông sản.

Thu hoạch đậu tương tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Giá đậu tương đóng cửa tuần tăng 3,21% lên 1.244,25 cent/giạ, sau khi báo cáo Cung – cầu Nông sản thế giới tháng 11 của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy năng suất và sản lượng đậu tương của nước này trong niên vụ 2021/2022 giảm xuống, trái ngược với dự đoán của giới phân tích trước đó.

Khô đậu tương là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản với mức tăng gần 9% lên 362,1 USD/tấn Mỹ. Mức tăng chủ yếu diễn ra trong phiên cuối tuần do tốc độ gieo trồng đậu tương chậm hơn trung bình 3 năm ở Argentina. Áp lực trái chiều với mặt hàng này cùng với việc mất đi hỗ trợ khi dầu thô rung lắc mạnh khiến cho giá dầu đậu tương kết thúc tuần chỉ tăng nhẹ 0,32% lên mức 58,97 cent/pound.

Giá ngô tăng mạnh 4,39% lên mức 577,25 cents, xóa đi phần lớn mức giảm của tuần trước đó. Giá ngô nội địa tại Trung Quốc cũng tăng mạnh lên mức cao nhất nhiều tháng do thời tiết ẩm ướt cản trở hoạt động thu hoạch, kết hợp với việc giá năng lượng tăng cao khiến chi phí sấy khô và vận tải bị đội lên khiến giá ngô Mỹ tăng.

Giá lúa mì đã tăng 4 phiên liên tiếp và vượt qua khỏi mức kháng cự tâm lý 800. Đóng cửa tuần, lúa mì dừng lại ở mức 817 cent/giạ, tăng 6,6%. Bên cạnh một số thông tin cơ bản mới, việc lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung lúa mì thế giới sẽ không thể được giải quyết trong ngắn hạn đã là nguyên nhân chính giúp lý giải cho diễn biến tích cực của giá lúa mì.

Theo Nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây