Sáng chế thiết bị lột vỏ quả dừa khô

STNN – Anh Nguyễn Văn Mạnh (ấp Hòa, xã Nhị Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) vừa sáng chế thành công thiết bị lột vỏ quả dừa khô rất tiện dụng. Theo đó, thiết bị này có thể lột vỏ một quả dừa khô trong thời gian chưa đến một phút.

Nguyễn Văn Mạnh đang vận hành thiết bị lột vỏ quả dừa khô.
Anh Nguyễn Văn Mạnh đang vận hành thiết bị lột vỏ quả dừa khô.

Anh Mạnh cho biết, thời gian gần đây, dừa uống nước giá cả không ổn định, nhất là những tháng mùa mưa, dừa rớt giá mạnh thậm chí khó tiêu thụ. Từ đó, anh chuyển sang trồng giống dừa Xiêm trái lớn (dừa bị) để bán trái khô. Tuy nhiên, thương lái hoặc một số điểm thu mua dừa khô tại địa phương yêu cầu người bán phải lột sạch vỏ mới mua.

Từ đó, anh Mạnh nảy sinh ý tưởng sáng tạo ra ra thiết bị thay thế nhằm đỡ hao tốn sức lực khi thao tác cũng như giúp tiết kiệm thời gian. Qua nghiên cứu, tham khảo các mô hình máy lột vỏ dừa hiện có cũng như trên mạng Internet, anh Mạnh đã mày mò, sáng tạo ra thiết bị lột vỏ trái dừa khô có cấu tạo đơn giản nhưng vận hành khá hiệu quả.

Thiết bị này có cấu tạo gồm: Khung thép (sử dụng thép V5) cao khoảng 70cm; hệ thống truyền động gồm mô-tơ 750w (tua chậm 1.400 vòng/phút); hộp giảm tốc; hệ thống nhông xích; 02 trục bóc tách vỏ; cần ép và xoay trái dừa (quanh trục bóc vỏ); công tắc điều khiển 02 chiều… Trong đó, anh Mạnh tận dụng các dụng cụ, thiết bị sẵn có hoặc đã qua sử dụng nên chi phí nghiên cứu, sáng tạo ra thiết bị được tiết kiệm tối đa. Đặc biệt, đối với trục bóc vỏ, anh sử dụng 02 ống thép tròn (đương kính 76mm), hàn các thanh thép lá (ngang 03mm, cao 10mm); trong đó, một trục hàn 10 thanh, trục kia hàn 05 thanh để tạo thành gân chịu lực xen kẽ giúp cho việc bóc, tách vỏ dừa được nhanh chóng, thuận lợi.

Về vận hành, sau khi khởi động, đặt trái dừa vào giữa 02 trục lăn, một tay đè cần ép, tay còn lại quay cần để dừa xoay theo chiều quay của trục bóc vỏ giúp vỏ dừa được bóc tách một cách dễ dàng. Để tăng cường lực ép của 02 trục bóc vỏ theo nguyên tắc số mạnh (vòng quay chậm, lực ép mạnh), hệ thống truyền động từ mô tơ (qua hộp giảm tốc, hệ thống nhông, xích) đến 02 trục được anh Mạnh thiết kế với tỷ số truyền là 1/60 (mô tơ quay 60 vòng kéo hộp giảm tốc và 02 trục quay 01 vòng). Ngoài ra, anh sử dụng công tắc điều khiển dùng cho máy tiện được thiết kế tiếp điểm đảo chiều để phòng khi dừa bị kẹt giữa 02 trục hoặc có sự cố bắt ngờ, người vận hành bật công tắc theo chiều ngược lại giúp kịp thời khắc phục sự cố.

Việc sáng tạo ra thiết bị này đã giúp anh Mạnh tiết kiệm đáng kể thời gian so với lột vỏ dừa bằng tay như trước đây (thời gian giảm hơn 1/5 lần). Vỏ dừa lột ra thường dính theo dây, có thể sử dụng để đậy gốc, giúp giữ ẩm cho cây, nhất là cây kiểng rất tốt. Bên cạnh đó, dừa khô lột vỏ bán được với giá cao hơn (từ 6.000 – 8.000 đồng/kg), thu nhập cũng ổn định và cao hơn so với dừa uống nước (nếu không lột vỏ, giá bán chỉ cao hơn dừa uống nước một ít).

Hiện tại, anh Mạnh đang hoàn chỉnh thiết bị trên và gửi hồ sơ tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV (2022 – 2023).

Theo: tiengiang.gov.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây