Sẽ có hơn 350 đơn vị tham gia triển lãm về ngành chăn nuôi tại Vietstock 2023

STNN – Triển lãm Vietstock 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 11/10 – 13/10/2023 tại TP.HCM với hơn 350 đơn vị đầu ngành về chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt tham dự. Dự kiến triển lãm sẽ thu hút hơn 11.000 khách tham quan chuyên ngành đến từ hơn 30 quốc gia vùng lãnh thổ.

Ngày 26/9/2023, tại khách sạn Sheraton Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo về Triển lãm đầu ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt tại Việt Nam (Vietstock 2023) với sự chủ trì của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT Việt Nam). Theo đó, tham dự buổi họp báo có ông Dương Tất Thắng – Cục trưởng Cục Chăn nuôi và các đại diện của Cục Chăn nuôi, Rungphech (Rose) Chitanuwat – Giám đốc Chuỗi dự án ASEAN, cùng đông đảo các đơn vị truyền thông báo chí.

Ngày 26/9/2023 đã diễn ra buổi họp báo công bố về Triển lãm Vietstock 2023 dưới sự chủ trì của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT).

Phát biểu chào mừng họp báo, ông Dương Tất Thắng – Cục trưởng Cục Chăn nuôi đã có những chia sẻ thông tin tổng quan ngành, những thách thức cơ hội và định hướng phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam. Cụ thể, ngành chăn nuôi là lĩnh vực mũi nhọn của nông nghiệp Việt Nam, ngành luôn đạt mức tăng trưởng ổn định trong những năm qua, chiếm hơn một phần tư tỷ trọng (27%) trong đóng góp GDP chung toàn ngành trong nửa đầu năm 2023. Trong năm 2022, ngành chăn nuôi Việt Nam nói riêng ghi nhận sự phát triển năng động, lợi nhuận đạt 21 tỷ đô la, tương đương với mức tăng trưởng từ 5% đến 6 % so với năm 2021.

Bên cạnh đó, các Hiệp định thương mại tự do được ký kết trong những năm gần đây giữa Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đã mở đường cho các sản phẩm ngành chăn nuôi trong nước tham gia vào những thị trường có mức tiêu thụ cao. Với sự quan tâm và hỗ trợ ngày càng tích cực từ Chính phủ cũng như sự phát triển của công nghệ, ngành chăn nuôi Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng 4% đến 5% vào năm 2025 và 3% đến 4% trong giai đoạn từ 2026 tới 2030.

Hiện nay, ngành chăn nuôi Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Đầu tiên là việc phụ thuộc vào nguyên liệu chăn nuôi nhập khẩu. Việt Nam nhập khẩu khoảng 22 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mỗi năm, tương đương 60% nhu cầu toàn ngành. Sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu này là điểm yếu của ngành chăn nuôi khi tình hình kinh tế, chính trị thế giới đang trải qua giai đoạn có nhiều biến động phức tạp và khó lường.

Thứ hai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Thiên tai, lũ lụt và các hình thái thời tiết cực đoan xảy ra liên tục trong những năm gần đây đang ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động sản xuất chăn nuôi. Bên cạnh đó, dịch bệnh đã gây ra vấn đề “sản xuất được nhiều nhưng xuất khẩu rất ít” đổi với ngành chăn nuôi, xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh đang là một trong những giải pháp mà Bộ NN&PTNT Việt Nam rất quan tâm và đầu tư thực hiện.

Ông Dương Tất Thắng – Cục trưởng Cục Chăn nuôi chia sẻ thông tin tổng quan về ngành Chăn nuôi Việt Nam.

Về phía đại diện Ban tổ chức triển lãm Vietstock 2023, bà Rungphech (Rose) Chitanuwat – Giám đốc Chuỗi dự án ASEAN chia sẻ: “Vietstock luôn làm mới mình với rất nhiều chương trình và hoạt động phong phú. Không dừng lại ở triển lãm B2B, Vietstock là người bạn đồng hành, là cầu nối kinh doanh của ngành chăn nuôi Việt Nam và khu vực”.

Triển lãm Vietstock 2023 là một phiên bản đặc biệt, là sự kiện đánh dấu Vietstock chính thức trở thành triển lãm thường niên. Được tổ chức từ năm 2004, Vietstock thấu hiểu thị trường cũng như nhu cầu của các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi Việt Nam. Triển lãm Vietstock 2023 được tổ chức đồng thời cùng Triển lãm Aquaculture Vietnam 2023, đây sẽ là điểm đến toàn diện của ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt. Triển lãm Vietstock 2023 với sự tham gia của hơn 350 đơn vị triển lãm, dự kiến thu hút hơn 11.000 khách tham quan chuyên ngành đến từ hơn 30 quốc gia vùng lãnh thổ.

Cũng tại buổi họp báo, Tiến sĩ Võ Trọng Thành – Đại diện Cục Chăn nuôi cũng đã chia sẻ cụ thể về thông tin 18 giải thưởng lĩnh vực chăn nuôi và 07 giải thưởng lĩnh vực thủy sản và chi tiết tiêu chí đánh giá. Theo đó, Vietstock Awards 2023 sẽ xướng tên vinh danh những doanh nghiệp và tổ chức có những hoạt động tiêu biểu và nổi trội trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Tại lần thứ 12 này, Vietstock Awards 2023 nhận được sự hưởng ứng và tham gia đề cử của đông đảo doanh nghiệp chăn nuôi và thủy sản nổi bật trong và ngoài nước. Giải thưởng sẽ được công bố vào ngày đầu tiên diễn ra triển lãm (ngày 11/10/2023).

Bà Rungphech (Rose) Chitanuwat – Giám đốc Chuỗi dự án ASEAN chia sẻ về các hoạt động tại Triển lãm Vietstock 2023.

Được biết, Triển lãm Vietstock được tổ chức bởi tập đoàn triển lãm hàng đầu thế giới INFORMA MARKETS. Vietstock là triển lãm đầu ngành chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản và chế biến thịt tại Việt Nam, thuộc chuỗi triển lãm chăn nuôi tại khu vực Châu Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004. Với gần 20 năm tổ chức, Vietstock đồng hành cùng Cục Chăn nuôi, Sở NN&PTNT, Chi Cục Chăn nuôi & Thú y các tỉnh, cùng các tổ chức hiệp hội: Hội Chăn nuôi Việt Nam (AHAV), Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam (VINARUHA), Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam (VIPA), Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS), Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Bền vững (ICAFIS), Trung tâm khuyến nông, Viện và các Trung tâm nghiên cứu… mang đến bức tranh toàn cảnh chăn nuôi Việt Nam.

Gần 20 năm qua, Vietstock luôn làm mới mình với rất nhiều chương trình và hoạt động phong phú. Không dừng lại ở triển lãm B2B, Vietstock là người bạn đồng hành, là cầu nối kinh doanh của ngành chăn nuôi Việt Nam và khu vực. Là sự kiện góp phần hiện đại hóa ngành chăn nuôi, Vietstock giúp đơn vị triển lãm và khách tham quan kết nối nhanh chóng chỉ với một vài thao tác trên ứng dụng Leadex. Tiếp nối nền tảng kết nối kinh doanh trực tuyến, không gian kết nối trực tiếp đảm bảo tính chuyên nghiệp, trang trọng và lịch sự sẽ được Vietstock chuẩn bị sẵn sàng tại Khu vực Match & Meet. Cùng rất nhiều các hoạt động khác như: Khu gian hàng Trứng (Eggcellent Theater); Khu gian hàng Phát triển Bền vững; Khu vực Giới thiệu công nghệ và sản phẩm…

Anh Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây