So sánh sự nguy hiểm của các chủng coronavirus Delta và AY.4.2

Người đứng đầu nhóm khoa học phát triển các phương pháp mới để chẩn đoán bệnh của Viện nghiên cứu dịch tễ trung ương thuộc Rospotrebnadzor Kamil Khafizov đã so sánh sự nguy hiểm của các chủng coronavirus Delta và AY.4.2 (còn được gọi là Delta plus).

Ảnh minh họa (nguồn: Sở y tế Thành phố Hồ Chí Minh)

Theo chuyên gia, cho đến nay vẫn chưa khẳng định được việc nhiễm biến chủng thứ hai sẽ khiến bệnh diễn tiến nặng hơn, hoặc nó có khả năng kháng kháng thể nhiều hơn.

“Hiện chưa có dữ liệu chứng tỏ rằng virus biến thể mới làm bệnh diễn tiến nghiêm trọng hơn hay có khả năng chống lại tác động của kháng thể. Các cơ quan y tế của Vương quốc Anh đã công bố kết quả phân tích sơ bộ, nhưng những kết quả đó không cho thấy bằng chứng thuyết phục có sự khác biệt về nguy cơ nhập viện hoặc tử vong giữa biến chủng VUI-21OCT-01 và biến thể Delta ban đầu”, – chuyên gia dịch tễ học nêu rõ.

Ông Khafizov nói thêm rằng cần diễn giải kết quả nghiên cứu của Anh một cách cẩn thận, bởi vì trong đó không điều chỉnh các yếu tố chính có khả năng ảnh hưởng đến diễn tiến của bệnh, ví dụ như độ tuổi và tiêm chủng.

Ngày 19 tháng 10 được biết rằng ở Anh bắt đầu lây lan biến chủng coronavirus mới – có khoảng 10 phần trăm tổng số bệnh nhân mắc biến thể này. Các ca bệnh mắc biến chủng AY.4.2 đã được ghi nhận ở Israel và Hoa Kỳ, sau đó là ở Nga.

Theo Sputnik

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây