Tăng trưởng kinh doanh gắn với cộng đồng để phát triển bền vững

Là một công ty thành viên của Masan High-Tech Materials, những năm qua Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo ở huyện Đại Từ (Thái Nguyên) tập trung vào 3 trọng tâm: Tăng trưởng kinh doanh, chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển cộng đồng nhằm phát triển bền vững.

Nước thải của Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo được xử lý bằng phương pháp sinh học và tái sử dụng 90%.

Dự án Núi Pháo được quản lý, vận hành bởi Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo, là một trong những dự án có quy mô đầu tư và tạo giá trị gia tăng bởi các sản phẩm công nghệ cao như vonfram, florit, bismut xuất khẩu lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Giai đoạn 2015-2020, Công ty đóng góp 5.700 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, trong đó năm 2020 là 1.200 tỷ đồng, năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng sản xuất, xuất khẩu, đóng góp ngân sách vẫn thăng trưởng ở mức khá, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 1.500 lao động với thu nhập bình quân 12,5 triệu đồng/người/tháng. Qua đó cho thấy hiệu quả của dự án này.

Bên cạnh sản xuất, kinh doanh hiệu quả, những năm qua Công ty chú trọng bảo vệ môi trường. Đó là đầu tư nguồn vốn thoả đáng để xây dựng các công trình hồ chứa chất thải, các bể lắng, lọc, xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học nên nước thải đáp ứng các quy chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Tại dự án này, việc tái sử dụng nước thải đạt 90% nhằm tiết kiệm nguồn nước và giảm tối đa lượng nước thải ra môi trường. Trồng rừng, cây xanh chung quanh chu vi dự án được coi trọng để tạo vành đai xanh, tránh ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực và giảm phát thải. Với việc ứng dụng công nghệ, hệ thống công trình và việc vận hành các công trình bảo vệ môi trường được kết nối với cơ quan quản để theo dõi, giám sát; Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên quan trắc định kỳ, đột xuất cho thấy các chỉ số về môi trường đều đạt và thấp hơn so với quy chuẩn quy định.

Bằng những nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường, tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản lần thứ 8 (AMMin), Hội nghị quan chức cấp cao về khoáng sản (ASOMM+3) lần thứ 14 gồm 10 nước ASEAN và 3 nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc do Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 10/2021, Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo đại diện cho Công ty CP Masan High – Tech Materials vinh dự được trình bày tham luận về nâng tầm giá trị khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường. Tại hội nghị này, Công ty được đề cử xét duyệt Giải thưởng Khoáng sản ASEAN hướng đến các mục tiêu thúc đẩy phát triển khoáng sản bền vững về xã hội và môi trường.

Với mục tiêu người dân địa phương được hưởng lợi từ dự án, Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo xây dựng Quỹ Vốn vay phục hồi kinh tế ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thái Nguyên với quy mô ban đầu là 6 tỷ đồng. Đến nay, có 340 hộ nghèo đã được vay vốn ưu đãi với tổng giá trị quay vòng hơn 15 tỷ đồng. Từ khi dự án đi vào hoạt động đến nay là hơn 10 năm, hằng năm Công ty dành từ 4,5 đến 5 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển cộng đồng như, xây dựng cơ sở hạ tầng cho cộng đồng, khuyến nông tạo sinh kế bền vững cho người dân; các hoạt động bảo vệ bảo vệ sức khỏe cộng đồng như đầu tư công trình cấp nước hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường; từ thiện, nhân đạo ở huyện Đại Từ. Bên cạnh đó, mỗi năm Công ty đóng góp 1 triệu USD vào các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Quan điểm của Công ty là sản xuất phát triển gắn với bảo vệ môi trường và an sinh xã hội để phát triển bền vững, đó là nét văn hoá của doanh nghiệp này.

Theo Nhân dân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây