Thiền chánh niệm có thể giúp giảm bớt trầm cảm và lo âu

STNN – Thiền “giữ cho tâm trí và trái tim của chúng ta bình lặng, yên bình và tình yêu thương, nghĩa là ở đúng nơi,” một người thực hành thường xuyên về chánh niệm và thiền định nói.

Ảnh minh họa

Thiền chánh niệm như “liều thuốc tốt” – một thuyết đa nguyên về nhận thức luận mới trong chăm sóc sức khỏe

Thiền không phải là một thực hành mới. Trên thực tế, nó đã tồn tại hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn năm và là một phần của các nền văn hóa đa dạng. Ban đầu, thiền có mối quan hệ chặt chẽ với tôn giáo – không chỉ Phật giáo, mà mọi người thường liên kết với nó – mà còn với các thực hành của Cơ Đốc giáo.

Thiền có nhiều hình thức, và mọi người thực hành tất cả các hình thức khác nhau. Bạn thường không cần bất kỳ không gian hoặc thiết bị đặc biệt nào. Bạn có thể chọn thời gian luyện tập mỗi ngày và có thể chọn chỉ luyện tập vài phút hoặc lâu hơn.

Thiền cung cấp thời gian để thư giãn và nâng cao nhận thức trong một thế giới căng thẳng, nơi các giác quan của chúng ta thường bị mờ nhạt. Nghiên cứu cho thấy thiền có tiềm năng không chỉ giúp giảm căng thẳng tạm thời.

Có hai loại thiền chính:

Thiền tập trung chú ý: Phong cách này là nơi tập trung vào một đối tượng duy nhất, âm thanh, suy nghĩ hoặc hình dung. Nó hữu ích bằng cách giải phóng tâm trí của bạn khỏi sự phân tâm. Nó thường tập trung vào câu thần chú, hơi thở hoặc âm thanh gây trấn tĩnh.

Thiền theo dõi cởi mở: Phong cách thiền này giúp nhìn nhận xung quanh bạn, môi trường xung quanh bạn, cảm giác về bản thân và rèn luyện suy nghĩ của bạn. Nó thường bao gồm việc nhận thức được cảm xúc, xung động, suy nghĩ mà bạn thường cố gắng kìm nén.

Đối với những người thiền định, việc luyện tập mang lại cơ hội cải thiện sức khỏe thể chất, cũng như sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, không có “cách đúng” để thiền, nghĩa là mọi người có thể khám phá các loại khác nhau cho đến khi họ tìm thấy một cách phù hợp với mình. Mục tiêu của nó là nuôi dưỡng thái độ yêu thương và tử tế đối với mọi thứ, ngay cả kẻ thù và nguồn gốc gây căng thẳng của một người.

Thiền chánh niệm là điều mà hầu như mọi người có thể làm được ở bất cứ đâu. Chẳng hạn, trong khi xếp hàng chờ đợi ở cửa hàng tạp hóa, một người có thể bình tĩnh để ý đến xung quanh, bao gồm cả cảnh vật, âm thanh và mùi mà họ trải qua.

Một hình thức chánh niệm có liên quan đến hầu hết các loại thiền. Nhận thức về hơi thở khuyến khích người tập nhận thức được hơi thở của họ, trong khi thư giãn tiến bộ thu hút sự chú ý đến những vùng căng thẳng trong cơ thể. Thiền có thể được định nghĩa theo nhiều cách. Nhưng một cách đơn giản để nghĩ về nó là rèn luyện sự chú ý của bạn để đạt được trạng thái tinh thần tập trung bình tĩnh và cảm xúc tích cực.

Chánh niệm – một trong những kỹ thuật thiền phổ biến nhất

Nó có hai phần chính: sự chú ý và sự chấp nhận. Một nghiên cứu gần đây cho thấy liệu pháp nhận thức kết hợp với thực hành hằng ngày thiền, yoga và các hành vi nâng cao sức khỏe khác có thể có hiệu quả tương đương với thuốc chống trầm cảm dài hạn trong việc ngăn ngừa tái phát ở những bệnh nhân đã trải qua một số cơn trầm cảm nặng.

Phương pháp điều trị kết hợp, được gọi là liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm Mindfulness-based Cognitive Therapy (MBCT), là một can thiệp nhóm tâm lý xã hội tập trung vào việc dạy bệnh nhân cách thoát khỏi những suy nghĩ và hành vi khiến họ có nguy cơ tái nghiện. Zindel V. Segal, Giáo sư Tâm thần học tại Trung tâm Nghiện và Sức khỏe Tâm thần của Đại học Toronto và là một trong những nhà nghiên cứu đã phát triển MBCT, cho biết nó “cung cấp một lựa chọn điều trị khác cho những người không muốn hoặc không thể tiếp tục dùng thuốc chống trầm cảm.”

Chánh niệm dường như đặc biệt có tác dụng phòng ngừa ở những bệnh nhân bị tái phát ba lần trở lên. Trong một nghiên cứu tiên phong về liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm để điều trị tái phát trầm cảm, được xuất bản vào năm 2000, nhà tâm lý học John Teasdale, lúc đó tại Hội đồng Nghiên cứu Y khoa (MRC) ở Cambridge, Anh, và các đồng nghiệp của ông đã so sánh các cá nhân được điều trị như bình thường, chẳng hạn như thăm bác sĩ gia đình, bác sĩ tâm thần và nhà trị liệu, với những người cũng nhận được liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm. Các đối tượng đã được theo dõi trong hơn một năm. Trong số những người đã trải qua ba giai đoạn trầm cảm trở lên, liệu pháp chánh niệm làm giảm đáng kể tỷ lệ tái phát so với phương pháp điều trị thông thường. Tuy nhiên, không có sự khác biệt nào giữa các nhóm đối với những người đã trải qua hai giai đoạn trầm cảm trở xuống. Những kết quả đáng ngạc nhiên này đã được nhân rộng trong một số nghiên cứu.

Thiền dành cho tất cả mọi người, nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tinh thần hoặc cảm xúc của mình, thì đó là một thói quen tuyệt vời. Nó có thể được thực hành ở bất cứ đâu, mà không cần phải có tư cách thành viên, nhiều không gian hoặc thiết bị đặc biệt. Hoặc, có các lớp thiền, khóa học và cộng đồng hỗ trợ mà bạn có thể tham gia. Có nhiều loại thiền khác nhau, mỗi loại đều có những lợi ích và sức mạnh khác nhau. Hãy thử các phong cách khác nhau phù hợp với mục tiêu của bạn, bằng cách này, bạn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Chỉ mất vài phút mỗi ngày và bạn có thể sớm thấy được những lợi ích.

Bing Uncle (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây