TP HCM: Tập đoàn Văn Phú “vẽ” dự án bất động sản trên đất công?

Mới đây, một số cơ quan báo chí phản ánh, CTCP Đầu tư Văn Phú Invest (VPI) giới thiệu sẽ triển khai Dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace – Đinh Tiên Hoàng tại số 129 Đinh Tiên Hoàng (Q. Bình Thạnh) vào cuối năm 2021. Tuy vậy, thời điểm hiện tại khu đất nói trên vẫn là đất công, chưa có bất kỳ quyết định giao đất nào cho phía VPI được ngành chức năng TP.HCM công bố?.

Trên Website của Tập đoàn giới thiệu về dự án trên (Ảnh chụp màn hình)
Trên Website của Tập đoàn giới thiệu về dự án trên (Ảnh chụp màn hình)

Thông tin cập nhật từ trang web chính thức của VPI (vanphu.vn), Dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace – Đinh Tiên Hoàng được xây dựng trên khu đất “vàng” hơn 7.200m2 với tổng mức đầu tư hơn 1.253 tỷ đồng. Đây là dự án được định vị hạng sang thuộc bộ sưu tập Grandeur Palace nổi tiếng của VPI.

Đây là một trong những khu đất thuộc hàng đắc địa bậc nhất tại TP.HCM lúc này, mà hầu như chủ đầu tư nào cũng thèm khát sở hữu. Dự án chỉ cách trung tâm Quận 1 hơn 1km kết nối theo trục đường chính sầm uất – Đinh Tiên Hoàng. Đồng thời cũng thuận tiện đến các quận trung tâm khác như Bình Thạnh, Phú Nhuận…

Theo VPI, các căn hộ của dự án được thiết kế theo phong cách Úc kết hợp văn hóa Việt Nam, chú trọng tầm nhìn tối đa. Ở từng căn hộ, cư dân có thể ngắm cảnh đẹp trung tâm Thành phố từ trên cao một cách thuận lợi nhất. Đồng thời, dự án cũng có vị trí đắc địa, thuận lợi về giao thông, thừa hưởng trọn vẹn tiện tích hạ tầng xã hội hiện đại và đồng bộ trong khu vực.

Tuy nhiên, theo thông tin Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận với một số cơ quan báo chí, hiện tại Sở này chưa công bố cấp phép cho bất kỳ dự án nào có tên “Grandeur Palace – Đinh Tiên Hoàng” liên quan đến VPI. Còn khu đất hơn 7.200m2 số 129 Đinh Tiên Hoàng (Q. Bình Thạnh) mà VPI giới thiệu khởi công dự án vào cuối năm 2021 là khu đất có nguồn gốc công sản. Đây là 01 trong 05 khu đất thuộc quỹ đất UBND TP.HCM dự kiến dùng để thanh toán Hợp đồng BT xây dựng tuyến kết nối đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa dài 2,75km (TP. Thủ Đức) theo hợp đồng đã ký cuối năm 2016 với CTCP Văn Phú Bắc Ái (thành viên của VPI).

Hiện trạng khu đất số 129 Đinh Tiên Hoàng (Quận Bình Thạnh) đang được Tập đoàn Văn Phú quảng bá
Hiện trạng khu đất số 129 Đinh Tiên Hoàng (Quận Bình Thạnh) đang được Tập đoàn Văn Phú quảng bá

Hiện nay, do một số vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, dự án vẫn chưa thể về đích, chưa thể đưa vào sử dụng. Công trường đã tạm dừng thi công từ khoảng 02 năm nay khiến hiện trạng xuống cấp trầm trọng. Trong khi đó, ước tính mỗi tháng Ngân sách Thành phố phải chi hơn 10 tỷ đồng tiền lãi cho dự án này, còn đơn vị thi công là CTCP Văn Phú Bắc Ái thì “năm lần, bảy lượt” gia hạn tiến độ dự án này khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc.

Thời gian gần đây, CTCP Văn Phú Bắc Ái cũng đã có nhiều kiến nghị, yêu cầu UBND TP.HCM sớm thanh toán quỹ đất đối ứng để doanh nghiệp này tiếp tục triển khai dự án BT. Tuy nhiên, UBND TP.HCM đang trong quá trình rà soát báo cáo của các Sở ngành liên quan đến dự án này và chưa thông báo bất kỳ quyết định giao đất nào cho phía CTCP Văn Phú Bắc Ái. Như vậy, không rõ VPI (Cty mẹ của CTCP Văn Phú Bắc Ái) căn cứ vào đâu để lập và công bố dự án chính thức trên trang web của doanh nghiệp này?

Ngoài ra, kể từ thời điểm được đưa vào Hợp đồng BT năm 2016 đến nay, khu đất công hơn 7.200m2 nêu trên chủ yếu để trống, hoặc có thời điểm được cho thuê kinh doanh kho, bãi giữ xe và cửa hàng bán cây kiểng và một số dịch vụ nhỏ lẻ khác… Tuy nhiên, khi hỏi thuê của ai thì những người thuê từ chối trả lời.

Theo ghi nhận thực tế vào ngày 08/01/2022, khu đất nói trên vẫn đang để trống, bãi giữ xe ô tô đã được tháo dỡ chỉ còn 01 dãy nhà chính được trưng dụng làm trụ sở của CTCP Văn Phú Bắc Ái.

Như vậy, sau hơn 05 năm dự án BT vẫn chưa biết đến bao giờ về đích, Ngân sách Nhà nước phải gồng gánh hơn chục tỷ đồng mỗi tháng tiền lãi, còn đất vàng công sản giá trị hàng ngàn tỷ đồng thì trở nên “vô dụng”, hoặc bỏ không, hoặc cho thuê nhỏ lẻ, bèo bọt. Đó là còn chưa kể, giá cho thuê mỗi tháng là bao nhiêu? Tiền chảy vào túi ai, có về ngân sách không hay lại thất thoát, lãng phí?

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng TP HCM cần vào cuộc để làm rõ hành vi quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.

Theo thông tin cập nhật từ trang web chính thức của VPI (vanphu.vn), Dự án căn hộ cao cấp Grandeur Palace – Đinh Tiên Hoàng được xây dựng trên khu đất “vàng” hơn 7.200m2 với tổng mức đầu tư hơn 1.253 tỷ đồng. Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận với một số cơ quan báo chí, hiện tại Sở chưa công bố cấp phép cho bất kỳ dự án nào có tên “Grandeur Palace – Đinh Tiên Hoàng” liên quan đến VPI. Khu đất hơn 7.200m2 số 129 Đinh Tiên Hoàng (Q. Bình Thạnh) mà VPI giới thiệu khởi công dự án vào cuối năm 2021 là khu đất có nguồn gốc công sản.

 

Chi tiết nguồn một số cơ quan báo chí đã đăng tải:

http://baove.congly.vn/tp-hcm-van-phu-invest-ve-du-an-tren-dat-cong-san-19367.html

http://daidoanket.vn/van-phu-invest-ve-du-an-bat-dong-san-tren-dat-cong-5677956.html

LT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây