Triển khai mua hơn 75 nghìn tấn gạo đưa vào dự trữ quốc gia

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa có công văn số 215/QLG – NLTS đề nghị các công ty sản xuất, kinh doanh lương thực cung cấp báo giá gạo sản xuất năm 2021 tại thời điểm hiện nay, nhằm phục vụ công tác xuất cấp gạo để viện trợ, cứu trợ và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ triển khai mua gạo đưa vào dự trữ quốc gia trong thời gian tới gồm 3 gói thầu, gồm 2 gói 25.000 tấn và 1 gói 25.413 tấn.
Cục Quản lý giá cũng đề nghị các công ty sản xuất, kinh doanh lương thực chào giá bán gạo đối với loại gạo sản xuất năm 2021 tiêu chuẩn 15% tấm, chất lượng gạo xuất kho dự trữ quốc gia quy định tại quy chuẩn QCVN06: 2019/BTC Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với gạo dự trữ quốc gia ban hành theo thông tư số 78/2014/TT BTC ngày 12/11/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Giá bao gồm chi phí bao bì, bốc vác lên phương tiện bên mua, giám định, có thuế giá trị gia tăng.

Đến hết ngày 6/9/2021, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã xuất cấp hơn 52.352 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 ở các địa bàn thuộc 27 tỉnh thành phố (Ảnh: H.T)

Để tham gia các gói thầu trên, các công ty phải có số lượng tồn kho tối thiểu 30.000 tấn/gói thầu đang nằm trong kho của công ty ký hợp đồng bán gạo.
Thời gian giao hàng theo yêu cầu của Bộ Tài chính đến trung tâm các huyện thị của TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và Cà Mau tối đa 15 ngày kể từ khi ký hợp đồng. Và sẽ thanh toán theo tiến độ giao hàng.
Về chi phí vận chuyển và các khoản chi phí xuất cấp cứu trợ, đơn vị bán gạo cho Bộ Tài chính được thanh toán chi phí vận chuyển và các khoản chi phí xuất cấp cứu trợ thực thanh toán, thực chi do Bộ Tài chính chi trả và thực hiện theo quy định tại Thông tư số 51/2020/TT-BTC ngày 02/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về quy trình xuất cấp, giao nhận, phân phối, sử dụng hàng dự trữ quốc gia xuất để cứu trợ, hỗ trợ, viện trợ và quản lý kinh phí đảm bảo cho công tác xuất cấp, giao nhận hàng để cứu trợ, hỗ trợ, viện trợ và Điều 14 Thông tư số 145/2013/TT-BTC ngày 21/10/2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc hướng dẫn kế hoạch dự trữ quốc gia và ngân sách nhà nước chi cho dự trữ quốc gia.
Thời gian giao hàng theo yêu cầu của Bộ Tài chính đến trung tâm các huyện thị của TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Cần Thơ và Cà Mau tối đa 15 ngày kể từ khi ký hợp đồng.
Công văn cũng nêu rõ, công ty chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa được trúng thầu đến trung tâm các huyện thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phân bổ gạo theo yêu cầu của Bộ Tài chính.
Theo thông tin từ Tổng cục Dự trữ Nhà nước, đến hết ngày 6/9/2021, các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực đã xuất cấp hơn 52.352 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 ở các địa bàn thuộc 27 tỉnh thành phố ở miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh, thành phố phía Nam. Trong đó một số đơn vị đã hoàn thành trước hạn 100% nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước giao.
Toàn bộ số gạo dự trữ quốc gia đã được các sở, ban, ngành địa phương kịp thời đưa tới tận tay hàng chục nghìn người dân ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, đặc biệt là người dân ở các khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, bị ngừng việc, mất việc./.

Nguồn: Báo ĐCS

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây