![uom-mam-xanh-stnn-1-1738895439.jpg](https://sinhthainongnghiep.net.vn/uploads/images/2025/02/07/uom-mam-xanh-stnn-1-1738895439.jpg)
Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng, Đại đội trưởng Đại đội Đặc công nước, cho biết: "Thời gian trước, đơn vị cũng đã tiến hành tăng gia, nhưng gần như không có loại cây nào sống được trên vùng cát trắng này. Việc không trồng được các loại rau xanh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bữa ăn của bộ đội. Chính vì vậy, đơn vị quyết tâm đặt ra mục tiêu phải bằng mọi giá cải tạo được đất để tăng gia, mặc dù biết rằng điều này rất khó khăn."
Việc đầu tiên đơn vị làm là đưa nhiệm vụ tăng gia vào nghị quyết lãnh đạo của chi bộ, thành tiêu chí đánh giá phong trào thi đua giữa các trung đội, tiểu đội. Tiếp đó, đơn vị quy hoạch lại khu vực phía sau, với diện tích khoảng hơn 250m² để làm khu trồng rau, và xây dựng mô hình trồng rau sạch tiết kiệm diện tích. Ngoài ra, đơn vị đào ao khoảng 150m² để vừa thả cá, vừa tích nước tưới ổn định cho cây. Sau khi quy hoạch, đại đội cử mỗi trung đội một đồng chí đến các nơi trồng rau chuyên nghiệp để tham quan, tìm tài liệu học hỏi nhằm áp dụng hiệu quả nhất vào thực tế. Diện tích khu vực phía sau là 250m², ao hơn 150m², 2 giàn bí, và 3 mô hình trồng rau tiết kiệm diện tích. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chăn nuôi 5 con lợn, mỗi con nặng khoảng 70kg.
Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Oanh, nhân viên nấu ăn, cho biết: "Để cải tạo đất, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã tốn rất nhiều ngày công, đào bỏ hơn 10 cm đất cát và cỏ dại trên bề mặt, xới toàn bộ phần đất phía dưới, rắc vôi bột và phơi ải trong nhiều ngày. Các chiến sĩ còn chặt cây, xin rơm để ủ với phân bò khô, rồi trộn với đất và đánh luống gọn gàng. Sau khi làm đất xong, đơn vị chọn những giống cây phù hợp với khí hậu và theo mùa để gieo trồng, như: cải bắp, rau muống, mồng tơi, cải cúc, rau dền, bầu, bí, mướp..."
![uom-mam-xanh-stnn-2-1738895439.jpg](https://sinhthainongnghiep.net.vn/uploads/images/2025/02/07/uom-mam-xanh-stnn-2-1738895439.jpg)
Cán bộ, chiến sĩ ở đây thường nói vui với nhau rằng, làm như thế này thì đến cát cũng phải nảy mầm, huống chi là cây. Quả thật như vậy! Giờ đây, nhìn vườn rau tươi tốt, ai cũng nở nụ cười mãn nguyện. Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Oanh không giấu được niềm vui: “Trước đây, hàng ngày chúng tôi phải về tiểu đoàn cách mấy cây số để lấy rau. Thời tiết mưa nắng thực sự rất vất vả. Giờ rau tại chỗ vừa sạch, vừa tươi ngon. Được ăn rau do chính tay mình trồng, chúng tôi vui lắm.”
Đất liên tục được cải tạo, các giống rau được xen canh và gối vụ, nên vườn rau của đơn vị lúc nào cũng xanh tươi, đảm bảo cung ứng đủ cho cán bộ, chiến sĩ. Đại đội trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm: “Không chỉ trồng rau, đơn vị còn cải tạo đất để trồng hiệu quả các loại cây cảnh, cây ăn quả, cây bóng mát và cỏ cho bò. Ngoài ra, đơn vị còn nuôi cá, gà, vịt, nhằm đảm bảo tự cung ứng đủ lượng thịt cho cán bộ, chiến sĩ trong thời gian tới.”
Trong thời gian qua, nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, Đại đội Đặc công nước, Tiểu đoàn 31, Bộ Tham mưu Quân khu 4 không chỉ tự túc rau cho đơn vị mà còn bán lấy tiền, trích một phần để tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ gặp khó khăn, thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách và khó khăn trên địa bàn vào dịp lễ Tết.