Về miền Đất Ngọc, ghé chợ đá quý độc, lạ nhất Việt Nam

STNN – Hoạt động từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, đá quý được bày bán như rau ngoài chợ, nhưng ở Chợ đá quý Lục Yên chưa bao giờ xảy ra mất cắp.

Chợ đá Quý Lục Yên
Chợ đá Quý Lục Yên nổi tiếng với các mặt hàng đá quý.

Đá quý được bày bán như rau ngoài chợ

Vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, khi việc đào, đãi đá quý ở Quỳ Châu (Nghệ An) nổi lên thì mỏ đá quý ở huyện Lục Yên (Yên Bái) cũng được phát lộ. Người dân Lục Yên đi đào được đá đỏ (Ruby), họ tự bày đá ra những chiếc bàn nhỏ ngồi bán, dần dần trở thành một nhóm mua bán, trao đổi đá quý. Chợ đá quý Lục Yên được hình thành từ đó.

Chợ đá quý Lục Yên
Chợ bán cả đá thô và đá đã chế tác thành các món đồ tinh xảo.

Trải qua hơn 30 năm, với biết bao sự đổi thay, nhưng những nét mộc mạc, giản dị của Chợ đá quý Lục Yên vẫn không thay đổi. Nó được xem là nét đặc trưng, ghi đậm dấu ấn của vùng đất Yên Bái, và cái tên “Đất ngọc Lục Yên” cũng bắt đầu từ đây.

Chợ đá quý Lục Yên giờ đây là “thủ phủ” kinh doanh đá quý ở Việt Nam. Chợ mở cửa tất cả các ngày trong tuần. Những viên đá quý được bày bán công khai tại chợ. Kể cả những viên ngọc lớn, giá trị giao dịch rất cao vẫn được bày bán như mớ rau con cá giữa chợ, nhưng tuyệt nhiên, ở đây chưa bao giờ xảy ra chuyện mất mát, hay trộm cắp.

Ai cũng có thể đến mua, đến bán đá quý, và việc giao dịch do sự thỏa thuận của hai bên vì đá quý là “vô giá”. Tùy vào trọng lượng, kích thước cũng như chất lượng đá mà các viên đá có giá bán khác nhau. Ngoài ra, việc định giá còn phụ thuộc vào ý thích, vào “gu” và viên đá có hợp với phong thủy của người mua hay không.

Từ viên đá có giá chỉ bằng món đồ lưu niệm đến viên đá giá cả trăm triệu

Đá quý được chế tác thành các món đồ trang sức.
Đá quý được chế tác thành các món đồ trang sức.

Lục Yên nổi tiếng với những loại đá quý hiếm, đa dạng, chất lượng tuyệt vời như: Ruby, Sapphire, Spinel, Tuocmaline… do đó, chợ đá quý cũng có nhiều sản phẩm khác nhau, gồm cả sản phẩm thô, chưa qua chế tác và cả những sản phẩm đã được chế tác cắt, mài. Khi đến chợ, bạn có thể dễ dàng tìm được những viên đá quý thô hoặc đã qua chế tác với giá “đồ lưu niệm”, chỉ khoảng 50 ngàn đồng và cả những viên Ruby có giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

Hầu hết sản phẩm đá tại các cửa hàng đều được kiểm định chất lượng và bảo hành. Điều đặc biệt là khi vào chợ đá quý hoặc vào các cửa hàng bán các sản phẩm từ đá, dù bạn không có nhu cầu mua mà chỉ muốn chiêm ngưỡng thì bạn vẫn được đón tiếp nhiệt tình, đó là văn hóa riêng của những người kinh doanh đá uy tín ở đây. Với chữ TÍN của những người kinh doanh đá ở Chợ đá quý Lục Yên, bạn có thể yên tâm hoàn toàn với những gì mình nhận được.

Ruby – giọt máu rơi ra từ trái tim của mẹ Trái Đất

Khi trao đổi với ông Nguyễn Văn Cường ở tổ 7, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, một người có thâm niên trong nghề buôn bán đá đỏ (Ruby), ông cho biết: “Ở Việt Nam, chỉ có hai mỏ đá Ruby ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái và huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Từ Ruby bắt nguồn từ tiếng Latin “rubens” có nghĩa là màu đỏ. Ruby đỏ là biểu tượng của tình yêu nồng cháy, bất diệt, là niềm hạnh phúc bền lâu, vĩnh cửu trong đời sống con người. Theo quan niệm phương Đông, Ruby được ví như ‘giọt máu rơi ra từ trái tim của mẹ Trái Đất’, vì thế, đá quý Ruby không chỉ có nguồn năng lượng mạnh mẽ, mà còn có khả năng loại bỏ năng lượng xấu, làm tiêu tan những cơn giận dữ, stress. Một món trang sức đá Ruby nhỏ cũng có thể giúp bộ não duy trì trạng thái tích cực, xua đi bệnh tật. Đá Ruby hồng còn được cho rằng có khả năng giải độc hiệu quả và được mệnh danh là viên đá quý siêu nhiên, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực và mạnh mẽ, chữa chứng trầm uất và tâm thần phân liệt, tăng thêm sức mạnh và trí nhớ cho con người.”

Bán đá quý ở Chợ đá quý Lục Yên
Người bán, người mua luôn vui vẻ, thân thiện.

Để quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa của đất và người Yên Bái. Uỷ ban nhân dân huyện Lục Yên và Hiệp hội Đá quý Lục Yên đã đưa chương trình Hội Chợ đá quý Lục Yên vào các hoạt động thường niên hằng năm vào mỗi độ xuân về, để các doanh nhân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm từ đá quý, đá bán quý trên địa bàn có dịp giao lưu, giới thiệu quảng bá sản phẩm, hình ảnh con người Lục Yên nói chung và con người thị trấn Yên Thế nói riêng đến với bạn bè và du khách thập phương.

Bài: Đức Huấn/Ảnh: Đức Huấn, Kim Cúc, Ngọc Mai

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây