Yên Bái sẵn sàng cho chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” lần thứ III

STNN – Chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” lần thứ III, năm 2022 nằm trong chương trình phát triển quảng bá hình ảnh quê hương Yên Bái, hình thành những nét đặc trưng, điểm nhấn riêng cho của tỉnh.

Hoàng hôn trên ruộng bậc thang – Ảnh: Thanh Miền.

Yên Bái là một tỉnh miền núi nằm ở phía bắc Việt Nam, là địa phương có nhiều tiềm năng tự nhiên phong phú, đa dạng như: khí hậu mát lành ở Văn Chấn, Mù Cang Chải; núi rừng trùng điệp với các mỏ nước khoáng nóng tự nhiên cùng các danh thắng cấp quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải, hồ thủy điện Thác Bà và nhiều di tích lịch sử văn hóa vật thể, phi vật thể có giá trị, nhiều sắc màu văn hóa của 30 dân tộc anh em hòa quyện tạo nên một bản sắc văn hóa riêng, độc đáo.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 200 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng tại 25 điểm hoạt động du lịch của các huyện Yên Bình, Lục Yên, Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Yên, Trấn Yên và TX. Nghĩa Lộ với các điểm du lịch nổi tiếng như: Sơn Thịnh – Suối Giàng – Sà Rèn (Nghĩa Lợi) – Tú Lệ – La Pán Tẩn – Thị trấn Mù Cang Chải; Sơn Thịnh – Nghĩa An – Trạm Tấu; Phúc An – Vũ Linh – Cẩm Nhân – Ngọc Chấn; Khai Trung – Mường Lai.

Lễ hội quế Văn Yên – Ảnh: Thanh Miền.

Từ đầu năm 2022, tỉnh Yên Bái đã tổ chức nhiều sự kiện, lễ hội đón chào du khách, như: Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Khai mạc Lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Cùng với đó, nhiều hoạt động du lịch, lễ hội diễn ra tại các địa phương trong tỉnh như: Lễ hội Cắc Kéng (Lễ Cơm mới) tại xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên; Lễ hội Quế huyện Văn Yên lần thứ IV; các hoạt động du lịch “Mùa nước đổ”; Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” và Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng”; Lễ hội Đền Đông Cuông gắn với Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn; Lễ đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội Đền Đông Cuông; Lễ hội bưởi Đại Minh và khám phá danh thắng quốc gia hồ Thác Bà…

Hồ Thác Bà nhìn từ trên cao – Ảnh: Thanh Miền.

Từ ngày 02 – 04/12, Yên Bái tiếp tục tổ chức Chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” lần thứ III tại huyện Lục Yên. Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi kích cầu chương trình du lịch năm 2022 của tỉnh Yên Bái.

Thi làm cốm – Ảnh: Duy Khánh

“Về miền Đất Ngọc” lần thứ III là một chương trình du lịch đặc sắc. Du khách sẽ được trải nghiệm mua, bán ngọc tại phiên chợ đá quý Lục Yên, đây là phiên chợ “có một không hai” trên thế giới; được thăm các làng nghề chế tác đá, làm tranh đá quý và tham quan không gian chợ quê được tái hiện lại trong suốt chương trình diễn ra Lễ hội.

Thi cắc kéng (giã cốm) – Ảnh: Duy Khánh.

Tại phiên chợ quê, có trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm nông sản sạch và sản phẩm OCOP địa phương, tiêu biểu như: dầu vừng, dầu lạc đỏ, lạc ri vỏ đỏ, cam sành, cam Vinh; các sản phẩm từ cốm; các sản phẩm gia cầm, thủy sản; các món ẩm thực đặc trưng của đồng bào các dân tộc huyện Lục Yên.

Mùa thu hoạch quế – Ảnh: Thanh Miền.

Quý khách đến với Chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” lần thứ III còn được tham gia các sinh hoạt văn hóa truyền thống của người bản địa như đan lát, dệt thổ cẩm; tìm hiểu về các vật dụng sinh hoạt, lao động truyền thống, các làn điệu hát khắp, then, các điệu múa của cộng đồng các dân tộc. Ngoài không gian Lễ hội, còn có các điểm du lịch trải nghiệm bình nguyên xanh Khai Trung, hang Chùa São, hang Diêm, du thuyền trên hồ Thác Bà…

Thiếu nữ Tày Mường Lai – Ảnh: Duy Khánh.

Ông Nguyễn Khắc Thắng, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Lục Yên cho biết: Chương trình nghệ thuật “Sắc màu Lục Yên” có sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân, diễn viên quần chúng. Đây là kết tinh của văn hóa Lục Yên, một sản phẩm của tinh thần đoàn kết. Chương trình được tập luyện, dàn dựng công phu, là tâm huyết của các nghệ nhân, diễn viên chuyên, không chuyên. Đây cũng như một lời mời, lời chào thắm thiết đối với bạn bè bốn phương, hãy đến và cùng trải nghiệm, hòa mình vào tình người chan chứa, thả hồn vào thiên nhiên hoang sơ, trong lành, đắm say trong không gian văn hóa nghệ thuật các dân tộc trên địa bàn.

Vui trong ngày hội – Ảnh: Thanh Miền.

Bà Nông Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết: UBND huyện, các cơ quan, đơn vị, các địa phương liên quan đã chuẩn bị sẵn sàng cho Lễ hội, đẩy mạnh tuyên truyền trước, trong và sau chương trình nhằm quảng bá, giới thiệu những hình ảnh đẹp về mảnh đất, con người, những phong tục tập quán, nét đẹp văn hoá truyền thống các dân tộc trên địa bàn huyện Lục Yên, Yên Bái.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, công phu, Chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” lần thứ III hứa hẹn sẽ diễn ra thành công, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với du khách.

Chương trình du lịch “Về miền Đất Ngọc” lần thứ III, năm 2022 được tổ chức từ ngày 02 – 04/12 với các hoạt động: dâng hương tại Đền Đại Cại; tổ chức khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn pháo bông bên hồ Yên Thế; tổ chức phiên chợ “Không gian chợ quê Đất Ngọc”; trưng bày ảnh “Đất và người Lục Yên” dọc tuyến đường bờ hồ Yên Thế; tổ chức các giải đấu thể thao truyền thống như: bóng đá nữ, bóng chuyền nam, nữ; các trò chơi dân gian như: đánh yến, đánh quay, bịt mắt bắt vịt; tổ chức hoạt động chọi dê tại xã Khai Trung, chọi chim họa mi, chào mào ở thị trấn Yên Thế; không gian chợ quê xã Mai Sơn…

Đức Huấn/ảnh: Thanh Miền, Duy Khánh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây