Vi tảo có thể hoạt động như một chất thay thế phấn hoa trong nuôi ong mật thương mại

Một nghiên cứu gần đây từ Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ (ARS) đã phát hiện ra rằng vi tảo có thể hoạt động như một chất thay thế phấn hoa có giá trị dinh dưỡng cao cho nuôi ong mật thương mại.

Các nhà khoa học ARS đã thử nghiệm vi tảo như một chất thay thế phấn hoa cho việc nuôi ong thương mại

Các nhà khoa học của ARS với Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Sinh lý, Di truyền và Nuôi ong Mật ARS ở Baton Rouge, Louisiana đã phát hiện ra một lựa chọn dinh dưỡng cho ong mật mà không phải là phấn hoa hay mật hoa: vi tảo.

Theo các nhà nghiên cứu của ARS, Vincent Ricigliano và Michael Simone-Finstrom, các loài vi tảo khác nhau có cấu trúc dinh dưỡng song song với cấu trúc của phấn hoa, làm cho tảo trở thành một chất thay thế lý tưởng. Đây là một phát hiện đặc biệt quan trọng đối với những người nuôi ong thương mại, những người chủ yếu dựa vào các chất thay thế phấn hoa để nuôi ong của họ trên quy mô lớn.

Ricigliano giải thích: “Mặc dù hiện nay có một số chế độ ăn bằng phấn hoa nhân tạo, nhưng chúng không phải lúc nào cũng chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng cần thiết (như lipid và protein), vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) và chất chống oxy hóa.

“Các chế độ ăn nhân tạo này cố gắng kết hợp nhiều thành phần như đậu nành, gluten ngô, men, trứng hoặc protein sữa, nhưng chúng thường không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho ong mật để phát triển. Mặt khác, vi tảo cực kỳ giàu các hợp chất hữu ích như axit amin, rất quan trọng cho sự tổng hợp protein, chức năng miễn dịch và sự phát triển tổng thể của quần thể”.

Trong nghiên cứu của họ, Ricigliano và Simone-Finstrom kết luận rằng những con ong ăn chế độ ăn vi tảo phát triển đến kích thước lớn hơn, có nhiều vi khuẩn lành mạnh hơn trong ruột do các chất tiền sinh học của tảo và nói chung là mạnh mẽ hơn so với những con ong mật ăn các loại phấn hoa thay thế khác.

Ricigliano tin rằng có nhiều loài vi tảo có khả năng cải thiện sức khỏe của ong mật ở các vùng khí hậu và mùa khác nhau.

Vi tảo rất dễ phát triển trên diện rộng, chỉ cần ánh sáng mặt trời, chất dinh dưỡng và các vùng nước nông là có thể tạo ra thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao cho ong. Hơn nữa, vi tảo thậm chí còn có khả năng phát triển mạnh ở những nơi mà các loại cây trồng khác không thể trồng được, Ricigliano cho biết. Khả năng tồn tại sinh thái, khả năng chi trả, lợi ích dinh dưỡng và khả năng hoạt động như một nhà phân phối sinh học và nhiên liệu sinh học khiến nó trở thành một ứng cử viên rất hứa hẹn cho các nghiên cứu sâu hơn.

Theo Mard.gov.vn/Thefishsite

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây