Viettel đứng đầu cả nước về sáng tạo, sáng chế

Viettel là cái tên không còn xa lạ đối với người dùng mạng viễn thông tại Việt Nam. Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) còn là “cái nôi” của nhiều phát minh sáng chế, của những ý tưởng độc đáo giúp cải tiến sản xuất, nâng cao năng suất lao động.

Ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn. Một trong hai sáng chế được công nhận bởi USPTO vừa qua

Ngày 04/01/2022, Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ đối với 02 đăng ký của Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT), một thành viên của Tập đoàn Viettel. Đây được coi là bước tiến lớn của tập đoàn Viettel hay VHT nói riêng và Việt Nam nói chung trong việc khẳng định tên tuổi của mình trên trường khoa học quốc tế khi số lượng sáng chế được công nhận là một trong các thước đo về trí tuệ và mức độ sáng tạo của một tổ chức.

Sự kiện này cũng đánh dấu một năm “bội thu” bằng phát minh sáng chế của VHT với việc 05 bằng phát minh sáng chế của VHT được USPTO công nhận, đưa tổng số bằng của VHT sở hữu tới con số 08 bằng phát minh, sáng chế độc quyền tại Mỹ.

Với 08 văn bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ, đến nay theo danh sách của USPTO, VHT là doanh nghiệp công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhất, bao trùm trên cả 03 lĩnh vực quân sự, dân sự và viễn thông. Số lượng đơn đăng ký của VHT tại Mỹ hiện nay là 39 sáng chế. Các sáng chế vẫn đang được thẩm định và sẽ còn nhiều giải pháp được cấp bằng độc quyền trong thời gian tới.

Ở trong nước, VHT cũng là đơn vị tiên phong trong việc cho ra đời những phát minh, sáng tạo và được công nhận bằng sáng chế từ Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT). Tính từ năm 2017 đến nay, VHT đã có gần 300 đơn đăng ký sáng chế, trong đó Cục SHTT (Bộ KH&CN) đã cấp 39 văn bằng sáng chế và 19 giải pháp hữu ích. Theo ghi nhận của Cục SHTT, năm 2021, Viettel là tổ chức có số lượng đăng ký sáng chế cao nhất ở Việt Nam. Riêng trong năm 2021, VHT đã nộp đơn 66 sáng chế lên Cục SHTT. Đến đầu tháng 01/2022, số đơn đăng ký sáng chế của VHT đã được chấp nhận là 17 bằng sáng chế, trong đó có đến 05 bằng sáng chế được chứng nhận độc quyền tại Mỹ.

Theo ghi nhận của Cục SHTT, năm 2021, Viettel là tổ chức có số lượng đăng ký sáng chế cao nhất ở Việt Nam. Tiếp theo sau là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Đại học Quốc gia Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Theo báo cáo của Clarivate, tổ chức quốc tế hàng đầu thế giới về phân tích chất lượng nghiên cứu khoa học, Viettel và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là hai đơn vị có những đột phá về số lượng bằng sáng chế (đoạt Giải thưởng Sáng tạo). Trong đó, Viettel là tổ chức có số lượng bằng độc quyền sáng chế tại Mỹ lớn nhất là 05 sáng chế; Viện Hàn lâm KH&CN có 03 bằng sáng chế quốc tế trong năm qua.

Ông Nguyễn Vũ Hà – Tổng Giám đốc TCT Công nghiệp Công nghệ cao Viettel

Trước thông tin đáng mừng này, ông Nguyễn Vũ Hà – Tổng Giám đốc TCT Công nghiệp Công nghệ cao Viettel cho biết, các văn bằng sáng chế do Mỹ bảo hộ là vật chứng đảm bảo cho thành công của doanh nghiệp tiến bước vào thị trường quốc tế. Các giải pháp kỹ thuật được đăng ký sáng chế đều là các giải pháp đáp ứng được tính mới trên thế giới, mang tính thực tiễn và ứng dụng cao, giải quyết được những hạn chế về kỹ thuật đã có trong lĩnh vực đăng ký.

Với việc có thêm 05 bằng sáng chế, VHT và Viettel đã góp phần khẳng định tên tuổi của Việt Nam trên bản đồ trí tuệ thế giới, truyền động lực để các nhà khoa học trẻ tiếp tục tìm tòi và cho ra đời những phát minh, sáng chế phục vụ cho cuộc sống và lao động của con người.

H.S

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây