World Cup – thịt cừu Nội Mông xuất sang Qatar

STNN – Saibei lamb – thịt cừu Nội Mông là mặt hàng thực phẩm được nhiều thị trường ưa chuộng. Để phục vụ World Cup 2022, hiện đã có hơn 50 tấn thịt cừu Nội Mông được chuyển sang Qatar.

“Saibei lamb – thịt cừu Nội Mông” được chế biến tại thành phố Bayannur thuộc tỉnh Nội Mông.

Bayannur là một thành phố chăn nuôi lớn ở Khu tự trị Nội Mông, với diện tích hơn 79 triệu mẫu (1 mẫu bằng 667m2) đồng cỏ tự nhiên, có số lượng cừu nuôi tại các trang trại và xuất chuồng đứng đầu Trung Quốc và là nơi duy nhất số lượng nuôi và xuất chuồng, đều quanh năm. Thịt cừu ở đây được người dân trong và ngoài Trung Quốc ưa chuộng, giá trị các sản phẩm thịt xuất khẩu hàng năm đạt hơn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 35 tỉ VND).

Tại địa điểm sản xuất và chế biến, Zhang Jing, Phó Trưởng Phòng Giám sát Hải quan Urad số 4 thuộc Hải quan Hohhot, đã lấy mẫu ngẫu nhiên gan cừu. Bà nói: “Sau khi lấy mẫu, sẽ gửi về phòng thí nghiệm của trung tâm kỹ thuật và xét nghiệm các hạng mục như dư lượng thuốc thú y, để giúp doanh nghiệp đảm bảo chất lượng và an toàn hàng xuất khẩu từ dây chuyền sản xuất”.

Tọa lạc tại thành phố Bayannur, công ty thực phẩm này giết mổ và chế biến 800.000 con cừu thịt mỗi năm, sản phẩm của công ty không chỉ được ưa chuộng tại hơn 30 thành phố lớn và vừa của Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến…, mà còn được xuất khẩu sang các nước Trung Đông như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Iraq, Kuwait, Qatar, Jordan và một số nước Đông Nam Á.

Theo phía hải quan, món “thịt cừu Saibei” (Saibei tên gọi tắt của tỉnh Nội Mông Trung Quốc) do công ty thực phẩm này sản xuất, cũng được người dân Hong Kong và Đài Loan ưa chuộng.

“Saibei lamb – thịt cừu Nội Mông” được chế biến tại thành phố Bayannur thuộc tỉnh Nội Mông.

Hao Yi Fan, Giám đốc Kinh doanh của công ty vui mừng cho biết, bắt đầu từ tháng 7, công ty đã nhận được đơn đặt hàng từ Qatar, hiện hơn 50 tấn thịt cừu (làm hai đợt) đã được chuyển sang Qatar: “Hiện khách hàng đã đặt bổ sung 25,5 tấn dầu đuôi cừu và họ đang gấp rút sản xuất. Đây cũng là lần thứ hai ‘Saibei Lamb’ đưa danh thiếp của mình ra thế giới, sau Thế vận hội Mùa đông và Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022.”

Theo tin tức mới nhất từ Hải quan Urad, trong 10 tháng đầu năm nay, thành phố Bayannur đã xuất khẩu nông sản và sản phẩm thịt sang Qatar với kim ngạch thương mại là 3,7 triệu nhân dân tệ, tăng 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Để nhiều người nước ngoài có thể nếm thử món “Saibei Lamb”, Hải quan Urad cũng đã thiết lập một “kênh xanh” để giám sát, hộ tống thịt cừu “tươi” đi qua hải quan.

Diệu Thuý (theo Chinanews.com)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây