Xu hướng mới trong ngành sầu riêng

STNN - Theo tờ Nikkei Asia, các quán cà phê phục vụ đồ uống từ sầu riêng và các chuyến tham quan trang trại sầu riêng đang bùng nổ tại Malaysia. Xu hướng này không chỉ thu hút người dân địa phương mà còn hấp dẫn nhiều khách du lịch từ Trung Quốc, những người tìm kiếm trải nghiệm ẩm thực độc đáo và thú vị. 
sau-rieng-maylaysia-stnn-1735547192.png
 

Tại quán cà phê DurianBB World ở Kuala Lumpur, khách hàng có thể thưởng thức những miếng sầu riêng tươi ngon. Ngoài ra, họ còn có cơ hội mua các loại bánh ngọt và nhiều món tráng miệng khác được chế biến từ sầu riêng. 

Người sáng tạo nội dung trực tuyến Stella đã thưởng thức kem sầu riêng với giá 19,8 ringgit (hơn 110 nghìn đồng). Cô chia sẻ với Nikkei Asia rằng mình đã nhìn thấy hình ảnh của nhà hàng trên Instagram và quyết định đến đây để thử loại bánh kẹo mới nhất. 

Khách quen của quán cà phê bao gồm cả người dân địa phương và khách du lịch. Adrian Choy, người sáng lập chuỗi sản phẩm sầu riêng DurianBB International, cho biết rằng: Kể từ khi quy định miễn thị thực cho công dân Trung Quốc có hiệu lực vào tháng 12/2023, lượng khách du lịch từ Trung Quốc tới Malaysia đã tăng gấp đôi. 

DurianBB hiện có bốn cửa hàng tại Malaysia và sẽ sớm mở một trang trại ở ngoại ô Kuala Lumpur. Trang trại này sẽ phục vụ du khách không chỉ nếm thử sầu riêng mà còn tìm hiểu về quy trình thu hoạch cũng như tìm hiểu về các giống sầu riêng khác nhau.

Tour du lịch trang trại sầu riêng đang bùng nổ ở Malaysia. Ông Steve Chong, Giám đốc Điều hành của Happy Orchard 9968, cho biết khoảng 100 nhóm (trung bình 10 người mỗi nhóm) đã đến thăm trang trại của công ty ở bang Pahang kể từ đầu năm nay, tăng 30% so với năm ngoái. Đặc biệt, số lượng đoàn du lịch từ Trung Quốc là khoảng 40 đoàn, gấp đôi so với năm trước.

Điểm độc đáo của các trang trại trồng sầu riêng ở Malaysia là họ để quả chín và rụng tự nhiên khỏi cành. Phương pháp này được cho là mang lại hương vị ngon hơn so với những quả sầu riêng được hái khi chưa chín hoàn toàn.

Ông Zhang cho biết, hầu hết du khách Trung Quốc chỉ ăn sầu riêng đông lạnh của Malaysia, nên họ rất thích thưởng thức sầu riêng tươi.

Hai giống sầu riêng nổi tiếng nhất ở Malaysia là Musang King và Black Thorn. Musang King được biết đến là giống sầu riêng nổi tiếng nhất thế giới, với giá cao gấp đôi so với các giống khác. Hồi tháng 9, Malaysia đã gia hạn thời gian bảo hộ sở hữu trí tuệ cho sầu riêng Musang King đến năm 2030, để ngăn các quốc gia khác sử dụng thương hiệu này.

Lẩu sầu riêng "gây sốt" ở Trung Quốc

Tại một nhà máy chuyên sản xuất đồ ăn nhẹ ở Nam Ninh (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc), các công nhân đang gấp rút đóng gói bánh sầu riêng để đảm bảo sản phẩm vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của loại trái cây này. Trong những năm gần đây, bánh làm từ sầu riêng Đông Nam Á đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất của công ty.

Ông Đường Xuân Long, Phó Tổng Giám đốc công ty, cho biết: “Chúng tôi nhận đơn đặt hàng qua nền tảng thương mại điện tử, sau đó nướng và giao bánh trong ngày để đảm bảo bánh vẫn giữ được hương vị sầu riêng.” Công ty của Đường Xuân Long ra mắt bánh sầu riêng vào năm 2019, và doanh thu hàng năm đã tăng vọt từ 800.000 nhân dân tệ (110.000 USD) lên hơn 10 triệu nhân dân tệ. Hiện tại, công ty sử dụng bột sầu riêng Thái Lan nhập khẩu, với giá trị khoảng 1 triệu nhân dân tệ mỗi năm.

Trung Quốc là nước tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới. "Cơn sốt" sầu riêng ở nước này đã tăng vọt kể từ năm 2023, nhờ vào làn sóng sầu riêng từ Việt Nam và Philippines, hai quốc gia đã vào thị trường Trung Quốc theo Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Tân Hoa Xã đưa tin rằng, với việc sầu riêng tràn ngập các kệ hàng trên cả nước, nhiều công ty đã nắm bắt cơ hội để phát triển thêm đồ uống và đồ ăn nhẹ làm từ sầu riêng, nhằm mở rộng ảnh hưởng tại các thị trường mới.

Ông Đường Xuân Long cho biết: "Cơn sốt sầu riêng đã lan sang bánh ngọt và đồ uống, điều này đã giúp tăng nhu cầu nhập khẩu sầu riêng từ các nước ASEAN."

Jariya Unthong, chủ một xe trà sữa kiểu Thái Lan ở Nam Ninh, cũng không kém cạnh khi tạo ra loại trà sữa sầu riêng “bán chạy nhất”. Ông cho biết: “Người ta phải xếp hàng hơn 30 phút mới được thưởng thức.”

Đây không phải là giới hạn cho khả năng sáng tạo của “vua trái cây”, khi những công thức làm sầu riêng táo bạo nhất thường đến từ các nhà hàng. Chẳng hạn, một số nhà hàng cao cấp ở Quảng Tây đã giới thiệu món lẩu gà súp sầu riêng và đã thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng.

“Lẩu gà sầu riêng đã vững chắc đứng trong top 3 món ăn được ưa chuộng nhất kể từ khi ra mắt vào đầu năm nay. Chúng tôi yêu thích sầu riêng Monthong của Thái Lan vì vị ngọt và đậm đà, đây là thương hiệu được người dân thành thị sành điệu đón nhận.” Bàng Kiệt, chủ cửa hàng, cho biết nhiều thực khách ban đầu đến chỉ để trải nghiệm mới, nhưng dần dần đã trở thành những fan trung thành của món ăn.

Số liệu chính thức năm 2023 được Tân Hoa Xã đề cập cho thấy, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,43 triệu tấn sầu riêng tươi, trong đó 929.000 tấn từ Thái Lan và 493.000 tấn từ Việt Nam.

Về vấn đề này, Niti Pratoomvongsa, Giám đốc Bộ phận Thương mại của Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại Nam Ninh, cho biết: “Là loại trái cây đến sau trong ngành chế biến thực phẩm đang bùng nổ của Trung Quốc, sầu riêng có đủ đặc điểm cần thiết để trở thành tâm điểm.”

Bích Ngọc (theo Liulianchanyewang)