9 doanh nghiệp nông nghiệp được Australia chon chuyển giao công nghệ vào Việt Nam

Các doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia được hỗ trợ đưa các công nghệ thông minh ứng dụng trong nuôi trồng thủy hải sản, trồng trọt, chăn nuôi cho doanh nghiệp Việt.

Chương trình Thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Đầu tư trong Công nghệ Nông nghiệp – GRAFT Challenge Vietnam 2021 vừa công bố tuyển chọn được 9 doanh nghiệp nước ngoài có giải pháp công nghệ nông nghiệp sáng tạo, hỗ trợ tiếp cận thị trường Việt Nam.
GRAFT Challenge Vietnam được thiết kế nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp triển vọng trên toàn cầu, đưa công nghệ vào ứng dụng thực tiễn và giải quyết những thách thức cấp bách nhất của ngành nông nghiệp thực phẩm. Chương trình được tài trợ bởi Chính phủ Australia thông qua Chương trình Aus4Innovation kết hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Theo Ban tổ chức, chương trình khởi động từ 13/4 đến 14/5 kết thúc, nhận được nhiều hồ sơ các giải pháp từ các công ty công nghệ nông nghiệp thuộc 16 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Mỹ, Israel, Australia, Ấn Độ và Thái Lan, Indonesia. Qua các vòng, có 9 doanh nghiệp được lựa chọn với các giải pháp công nghệ ứng dụng công nghệ Internet-vạn-vật (IoT) tích hợp để cải thiện chất lượng nước trong hệ thống nuôi trồng thủy sản; các giải pháp vi sinh vật thân thiện với môi trường để quản lý sức khỏe cây trồng; hệ thống giám sát và kiểm soát vi khí hậu để tăng cường tính an toàn và tiết kiệm năng lượng trong chăn nuôi.

Công nghệ quản lý trang trại nuôi tôm của Jalatech đã được ứng dụng tại các trang trại nuôi tôm ở Indonesia.

Các doanh nghiệp đăng ký tham dự chương trình GRAFT đều ở giai đoạn trưởng thành, đang tăng trưởng doanh thu, hoặc đã tốt nghiệp một chương trình tăng tốc khởi nghiệp toàn cầu và đã kêu gọi được vốn đầu tư. Gần 50% số doanh nghiệp được chọn là các doanh nghiệp do phụ nữ sáng lập hoặc tham gia lãnh đạo.
Ông Justin Ahmed, Trưởng đại diện Chương trình GRAFT cho biết, các giải pháp đều đã sẵn sàng ứng dụng trên thị trường. Điều này sẽ giúp rất nhiều doanh nghiệp nông nghiệp thực phẩm hàng đầu Việt Nam giải quyết những thách thức khó khăn nhất mà họ đang gặp phải.
Trước khi khởi động và phát động thu hút các giải pháp đổi mới sáng tạo, chương trình GRAFT Challenge Vietnam đã hợp tác với các nhóm công tác ngành gồm các doanh nghiệp kinh doanh nông sản hàng đầu tại Việt Nam để xác định những thách thức riêng mà mỗi nhóm ngành phải đối mặt. Từ đó chương trình lựa chọn những doanh nghiệp có thể giải bài toán trong nước.
“Thực phẩm và nông nghiệp là một trong những lĩnh vực ưu tiên trong hoạt động hỗ trợ phát triển của Chính phủ Australia tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng những doanh nghiệp được chọn này có tiềm năng thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho ngành nông nghiệp Việt Nam,” ông Tom Wood, Giám đốc Chương trình Aus4Innovation nói.
Trong tháng 8, các doanh nghiệp được chọn sẽ bắt đầu khóa hỗ trợ chuyên sâu kéo dài 15 tuần của chương trình GRAFT. Các doanh nghiệp sẽ được kết nối và nhận tư vấn từ mạng lưới các chuyên gia, cố vấn, đánh giá kỹ thuật chi tiết về những giải pháp công nghệ khi áp dụng tại thị trường Việt Nam. Chương trình sẽ kết thúc với một chuyến khảo sát thực tế và kết nối hợp tác kéo dài một tuần với các tập đoàn nông nghiệp Việt Nam.

9 doanh nghiệp công nghệ được chọn:

AgNext Technologies (Ấn Độ): AgNext xây dựng nền tảng SaaS sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp số hóa việc đánh giá chất lượng thực phẩm.
CropIn (Ấn Độ): CropIn cung cấp các công cụ hỗ trợ đưa ra quyết định và truy xuất nguồn gốc nhằm giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa giá trị. Các công cụ của CropIn được phát triển dành cho mọi đối tượng của hệ sinh thái nông nghiệp, bao gồm các nhà sản xuất hạt giống, nông dân, các cơ sở chế biến, chính phủ và các tổ chức tài chính.
EveryPig (Mỹ): EveryPig cung cấp một phần mềm dành cho các nông trại sản xuất và chế biến thịt heo giúp theo dõi sức khỏe heo theo thời gian thực, theo dõi sức khỏe từ xa và theo dõi điều trị để giúp người chăn nuôi dễ dàng tối ưu hóa các hoạt động.
Công nghệ Hillridge (Australia): Công nghệ Hillridge cung cấp giải pháp dựa trên cơ sở dữ liệu, sử dụng thuật toán độc quyền để tính toán, dự báo bảo hiểm vi mô cho các hộ nông dân sản xuất nhỏ và hỗ trợ phục hồi sau tác động của thời tiết xấu.
JalaTech (Indonesia): JalaTech cung cấp một nền tảng quản lý trang trại nuôi tôm dựa trên dữ liệu chính xác để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và tình trạng sức khỏe của thủy sản.
Koltiva (Indonesia): Koltiva, chuyên gia hàng đầu về hệ thống nông nghiệp, cung cấp các giải pháp và dịch vụ công nghệ thông tin phù hợp để cải thiện quản lý dự án theo chuỗi cung ứng nông nghiệp. Đến nay, các giải pháp của Koltiva đã được khách hàng tại 28 quốc gia sử dụng.
ListenField (Thái Lan): ListenField xây dựng một nền tảng công nghệ nông nghiệp chính xác đã được cấp bằng sáng chế giúp phân tích dữ liệu để giúp nông dân cắt giảm chi phí vận hành, cải thiện năng suất và giảm hiệu ứng nhà kính.
Sufresca (Israel): Sufresca đã phát triển lớp bảo quản sinh học dễ ứng dụng, giúp kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm tươi trong nhiều tuần trong điều kiện môi trường bình thường.
Tepbac (Việt Nam): Tepbac đã xây dựng một nền tảng quản lý trang trại nuôi trồng thủy sản với các giải pháp Internet-vạn-vật (IoT) nhằm nâng cao hiệu quả nuôi trồng, kiểm soát chất lượng nước và truy xuất nguồn gốc cho các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam. Nền tảng Tepbac hiện đang được sử dụng tại hơn 1.500 trang trại, tạo tiền đề phát triển để nâng cao năng lực ngành thủy sản Việt Nam.

PV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây