Máy thu sương mù giúp giải quyết nạn thiếu nước

STNN – Ngày 24/12, trang “Báo quốc gia – El Bais” Tây Ban Nha đưa tin, nước này đang sử dụng thiết bị thu sương mù để giải quyết vấn đề thiếu nước ở các khu vực khô hạn. Ưu điểm chính của công nghệ này là chi phí thấp.

“Thành phố La Laguna (San Cristóbal de La Laguna là một đô thị trong tỉnh Santa Cruz de Tenerife, cộng đồng tự trị quần đảo Canary Tây Ban Nha) có một nguồn tài nguyên thiên nhiên mà chúng ta phải tận dụng” – một cư dân đã nói như vậy khi nhắc việc thu nước từ sương mù.

Thiết bị này được lắp bởi các tấm lưới nhựa và được đặt trên các ống dẫn khí để tối đa hóa việc thu hơi nước. Khi gió thổi không ngừng, nước chứa trong sương được tích tụ trong các tấm lưới này và sau đó rơi vào các thùng chứa. Phát minh này bắt nguồn từ Nam Phi vào đầu thế kỷ 20, có thể không giải quyết được tất cả các vấn đề khan hiếm nước, nhưng nó có thể mang lại hiệu quả tốt ở quy mô nhỏ.

Một trong những nơi đang tận dụng triệt để công nghệ này là Tây Ban Nha, đặc biệt là ở quần đảo Canary. Maria Victoria Marsol, một nhà khí hậu học tại Đại học La Laguna đã nghỉ hưu, cho biết: “Ở quần đảo Canary, người dân chủ yếu dựa vào nước ngầm, nhưng nguồn nước luôn không đủ. Không thể bù đắp bằng cách thu nước từ sương mù, nhưng công nghệ này có ý nghĩa đối với việc tái trồng rừng, chẳng hạn như trong trường hợp thường xuyên xảy ra cháy rừng. Đối với các vùng nông thôn ít tiêu thụ nước, thu nước từ sương mù là cách làm hữu ích, thậm chí có thể là một giải pháp giảm bớt tình trạng thiếu nước”.

Thiết bị của Nieblagua – Nguồn: Nieblagua.

Một trong những lợi thế lớn của việc thu nước từ sương mù là chi phí thấp. Ngoài việc không yêu cầu kỹ thuật lắp đặt phức tạp, mà thiết bị này có ưu điểm là mức tiêu thụ năng lượng cho hoạt động của nó tương đối thấp. Hơn nữa, so với tua-bin gió hoặc tấm pin mặt trời, tấm lưới nhựa hòa hợp tốt hơn với môi trường tự nhiên.Việc bảo trì cũng khá đơn giản, chỉ yêu cầu thường xuyên loại bỏ cỏ dại và làm sạch bộ lọc.

Ricardo Hill, người điều hành của Công ty Nieblagua ở Tenerife cho biết: Việc thu nước từ sương mù không tiêu tốn năng lượng và không ảnh hưởng đến bất kỳ tài nguyên thiên nhiên nào khác.

Một ưu điểm khác liên quan đến chất lượng nước. Như Nieblagua giới thiệu trên trang web của mình, sương mù đặc biệt ở chỗ nó không chạm đất, vì vậy, nó không hấp thụ bất kỳ khoáng chất nào từ đất. Nước trong sương là nguồn nước hoàn toàn “xanh” vì không chứa bất kỳ chất thải nào có thể ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, bộ thu sương có thể được sử dụng ở những nơi khan hiếm nước hoặc nguồn nước dự trữ không đủ và chất lượng không đạt tiêu chuẩn. Cho đến nay, Nieblagua đã lắp đặt hệ thống thu gom sương mù ở La Laguna, El Hierro, Gran Canaria, Las Mercedes (Tenerife) và Santander.

Hiện tại, công nghệ này có thể được sử dụng trong nông nghiệp, lâm nghiệp (trồng rừng, dự trữ nước chữa lửa), chăn nuôi (cung cấp nước trong những tháng khô hạn nhất) và trong sinh hoạt hàng ngày của con người… Theo công ty Nieblagua, sản lượng trung bình hàng năm của thiết bị này là từ 11.000 đến 20.000 lít nước.

Đối với những khu vực khô cằn, khan hiếm nước, việc sử dụng công nghệ này có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự tồn tại và sa mạc hóa, đặc biệt, nếu có thể lắp đặt nhiều bộ thu gom trong một khu vực, hiệu quả càng tốt hơn.

Chử Cường (Tin tức tham khảo)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây