STNN - Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trà vải sớm bước vào giai đoạn thu hoạch (dự kiến thu hoạch từ ngày 25/5-15/6), trà vải chính vụ đang giai đoạn phát triển quả (dự kiến thu hoạch từ ngày 10/6-30/7).
Hiện, công tác chuẩn bị các điều kiện tiêu thụ vải thiều được tỉnh chú trọng. Các cơ quan chuyên môn, địa phương có vải tập trung theo dõi, nắm bắt, chỉ đạo sâu sát hoạt động sản xuất, chế biến để đảm bảo sản lượng, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn của nhiều phân khúc thị trường. Đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, quảng bá về tiêu thụ vải thiều. Đồng thời tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ. Hỗ trợ người dân thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm. Đảm bảo cung ứng sản phẩm, dịch vụ phụ trợ cho hoạt động tiêu thụ, chế biến. Bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông.
Toàn tỉnh đang duy trì 178 mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, diện tích hơn 16.600ha; hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục Bảo vệ thực vật cấp thêm 45 mã số vùng trồng, diện tích 460ha nâng lên thành 223 vùng trồng, diện tích hơn 17.100ha; duy trì 215 cơ sở đủ điều kiện đóng gói quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc; 01 cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.
Đến nay đã có trên 200 thương nhân Trung Quốc đăng ký nhập cảnh vào Việt Nam để đến Bắc Giang tham gia giám sát vùng nguyên liệu, ký kết các hợp đồng thu mua, tiêu thụ vải thiều.
Để tiêu thụ vải thiều thuận lợi, tỉnh Bắc Giang triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trong sản xuất và tiêu thụ vải thiều hiệu quả; chú trọng các hoạt động xúc tiến thương mại, chuẩn bị các điều kiện hỗ trợ nhân dân tiêu thụ vải thiều.
Theo Bacgiang.gov.vn