Chiến dịch ARCADIA 2024: Phòng, chống tội phạm liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp

STNN – Chủ động kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gỗ qua biên giới là một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến dịch ARCADIA.

Hình minh họa.

Chiến dịch ARCADIA về phòng, chống tội phạm liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp là Chiến dịch do Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (International Criminal Police Organization – INTERPOL phát động với sự tham gia của các quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm mục đích phát hiện, ngăn chặn các hoạt động buôn bán, khai thác gỗ bất hợp pháp và các tội phạm khác có liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp.

Trước tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép gỗ và sản phẩm gỗ qua biên giới vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, trong năm 2024, Hải quan Việt Nam tiếp tục tham gia Chiến dịch ARCADIA 2024 về phòng, chống tội phạm liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp.

Nhằm chủ động kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gỗ qua biên giới, nâng cao hiệu quả của hoạt động hợp tác với các lực lượng chức năng trong nước và quốc tế cũng như góp phần thực hiện thành công Chiến dịch ARCADIA 2024, Tổng cục Hải quan triển khai cao điểm Chiến dịch diễn ra từ ngày 30/06 đến ngày 30/08/2024. Theo đó, Lãnh đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và Cục Điều tra chống buôn lậu thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tăng cường thu thập, trao đổi thông tin nghiệp vụ hải quan; nắm vững diễn biến tình hình tại địa bàn quản lý; giám sát, kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh; áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan; kịp thời ngăn chặn, bắt giữ và xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép gỗ qua biên giới theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng như Công an, Biên phòng, Kiểm lâm, … trong công tác kiểm soát, chia sẻ thông tin và phát hiện, bắt giữ, xử lý vi phạm.

Trong giai đoạn cao điểm của Chiến dịch (30/06 – 30/08/2024), Lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị.

Trần Thành

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây