Giải thưởng Lương Định Của 2021: Vinh danh các nhà nông trẻ thời đại mới

Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVI năm 2021 được Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức nhằm tiếp tục biểu dương, khen thưởng những thanh niên nông thôn tiêu biểu trong khởi nghiệp, lập nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, lũ lụt.

Tối 24/12, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc và trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVI, năm 2021. Tại buổi lễ, 57 tấm gương thanh niên nông thôn tiêu biểu đã được trao giải và vinh danh.

Giải thưởng Lương Định Của tổ chức nhằm biểu dương, khen thưởng những thanh niên nông thôn tiêu biểu trong khởi nghiệp, lập nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, lũ lụt. Đây cũng là nơi để các thanh niên giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kết nối giao thương trong sản xuất, kinh doanh. Qua đó, tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, điển hình thanh niên tiên tiến trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Hòa cùng dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và nền kinh tế nước nhà đang mạnh mẽ chuyển dịch sang nền kinh tế ứng dụng công nghệ số, những thanh niên nông thôn bằng ý chí, nghị lực, trách nhiệm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, phát huy truyền thống, sáng tạo vượt qua khó khăn, chủ động ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.

Mỗi tấm gương được vinh danh năm nay có hoàn cảnh, xuất phát điểm khác nhau, nhưng đều có điểm chung là ý chí, nghị lực, khát vọng vượt khó, không cam chịu, quyết tâm vượt lên số phận. Mỗi cá nhân là một điển hình khởi nghiệp, lập nghiệp trong nông nghiệp với doanh thu và lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm; tạo việc làm cho nhiều lao động là thanh niên, đặc biệt là thanh niên yếu thế, người dân tộc thiểu số…

Bên cạnh đó, các mô hình, sản phẩm còn có tính sáng tạo, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu, thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), được thị trường trong nước và quốc tế đón nhận.

Trong đó, 23 mô hình đạt doanh thu trên 140 triệu đồng/1 năm; 18 mô hình đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/1 năm; 16 mô hình đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng/1 năm, 11 mô hình đạt doanh thu trên 3 tỷ đồng/1 năm; 13 mô hình đạt doanh thu trên 5 tỷ đồng/1 năm; 8 mô hình đạt doanh thu từ 10 tỷ đến dưới 30 tỷ đồng/1 năm; đặc biệt 1 mô hình có doanh thu đạt 120 tỷ và 1 mô hình có doanh thu đạt 144 tỷ.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải tối ngày 24/12, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, mỗi bạn trẻ được nhận giải thưởng sẽ lan tỏa tới đông đảo đoàn viên, thanh niên ở mỗi địa phương, đơn vị, tiếp tục là động lực góp phần làm cho Giải thưởng Lương Định Của ngày càng có uy tín sâu rộng trong xã hội, đặc biệt là trong giới trẻ ở khu vực nông thôn, miền núi và nhân rộng các mô hình nông nghiệp hiệu quả.

Với sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện từ các cấp ủy Đảng, chính quyền, bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương cùng với sự phối hợp, đồng hành của tổ chức Đoàn, Hội các cấp, ngọn lửa từ phong trào khởi nghiệp, làm giàu từ nông nghiệp đã được nhen nhóm trong thanh niên nông thôn từ lâu, với những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện của Đoàn, Hội như những luồng gió thổi bùng lên ý chí làm giàu, phát triển kinh tế xây dựng nông thôn mới; góp phần thực hiện thắng lợi phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, đưa đất nước vươn lên những tầm cao mới trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và hội nhập sâu rộng ngày nay, trên tinh thần: Cùng tổ chức Đoàn, Hội chủ động chuyển đổi nông nghiệp số.

Quỳnh Trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây