Kỹ thuật nuôi tôm trong nhà vụ thu đông đạt tỷ lệ thành công đến 90%

STNN – Nếu nuôi tôm vụ thu đông thành công sẽ mang lại giá trị kinh tế rất lớn. Tuy nhiên, đây là vụ mà thời tiết thay đổi nhiều, cần lưu ý các vấn đề kỹ thuật.

Hiện nay, công nghệ nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà có nhiều ưu điểm, đặc biệt là khả năng điều hòa nhiệt độ trong hồ nuôi. Ban ngày, hồ hấp thụ nhiệt từ bên ngoài, ban đêm hạn chế sự xâm nhập của không khí nóng lạnh, giảm tác động của thời tiết, nhất là vào mùa lạnh, hay các đợt rét ập đến.

Việc áp dụng công nghệ này đòi hỏi đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng cho người nuôi, thời gian nuôi kéo dài, thời tiết thay đổi của mùa thu đông là điều kiện thích hợp cho các loại dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng phát triển. Vì vậy, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, người chăn nuôi cũng cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau:

1. Chuẩn bị hồ nuôi

– Hồ có diện tích từ 1.000 đến 3.000m2, lót bạt hoặc đổ bê tông, lắp đặt hệ thống thoát nước đáy hồ. Do chăn nuôi vụ thu đông chủ yếu trong phòng kín nên cần tăng cường hơn nữa hệ thống sục khí đáy, máy sục khí để đảm bảo đủ hàm lượng ôxy.

– Các công trình phụ trợ cho hồ nuôi như: hồ chứa, hồ xử lý… phải đạt tiêu chuẩn quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao, công nghệ BioFloc… Bên cạnh đó, người nuôi phải có kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng dày dặn và trình độ quản lý tốt thì mới đạt được kết quả như mong đợi.

2. Tôm giống và thức ăn

– Thời vụ xuống giống từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch, có thể thu hoạch vào khoảng Tết Nguyên đán để bán được giá cao.

– Mật độ thả nuôi phụ thuộc vào điều kiện hồ nuôi, trang thiết bị phụ trợ, đặc biệt là kinh nghiệm và kỹ thuật của người nuôi, mật độ thả nuôi thông thường là 150-250 con/m2, tôm giống phải được sản xuất theo quy định của ngành thủy sản. Tốt nhất nên chọn loại P12 trở lên, phải được cơ quan kiểm định địa phương kiểm tra trước khi mua để đảm bảo không mang mầm bệnh.

– Thức ăn tôm thẻ chân trắng mua về có nguồn gốc rõ ràng, tỷ lệ đạm yêu cầu 32%-38%, lipid 4-6%, độ ẩm <11%, đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi thủy sản. Ngoài ra, cũng cần bổ sung khoáng chất, vitamin C, E, dầu gan mực vào thức ăn.

3. Duy trì môi trường hồ nuôi và phòng ngừa dịch bệnh

Trong quá trình nuôi tôm, chế phẩm sinh học EM2 được sử dụng để duy trì môi trường nước trong lành, phương pháp nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học EM2 như sau:

– Nguyên liệu: 1 lít mật mía + 1 lít men vi sinh EM + 45-50 lít nước + 2kg thức ăn + 10g muối ăn.

– Cách tiến hành: Cho vào lọ đậy kín và để lên men 5-7 ngày.

– Cách sử dụng: Định kỳ 3-7 ngày sử dụng chế phẩm sinh học EM2 tùy theo tình trạng màu nước ao nuôi, với liều lượng 50 lít EM2/1.000m3 nước.

– Nếu để giữ màu nước thì 5-7 ngày bón thúc 1 lần để gây màu nước và giúp phân hủy khí độc.

Cần chú ý:

– Nếu sử dụng chế phẩm sinh học thì không sử dụng iốt và các loại thuốc diệt nấm khác.

– Trong quá trình nuôi, nên thường xuyên kiểm tra, tránh làm rách bạt nhà kính khi có gió to. Một yếu tố quan trọng trong nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà là cần chuẩn bị các thiết bị sục khí đa dạng, thời gian chạy sục khí phải đảm bảo cung cấp đủ oxy trong suốt quá trình nuôi. Nếu cần thiết, hydro peroxide (H2O2) có thể được phun đều vào hồ nuôi.

Thế Trương (theo China Tech)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây