Lâm Đồng: Yêu cầu sớm xử lý khắc phục tình trạng sạt lở khi vận hành thủy điện Đa Dâng

STNN – UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Long Hội là chủ của Nhà máy thủy điện Đa Dâng phải sớm xử lý khắc phục các khu vực sạt lở, ngập úng trước 30/6/2023 và thực hiện việc xác định diện tích, bồi thường thiệt hại cho người dân trong quý 3/2023.

Ngày 23/5/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn số 4454/UBND-MT về việc xử lý sạt lở, ngập úng khi vận hành Nhà máy thủy điện Đa Dâng của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng điện Long Hội (Công ty Long Hội). Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng giao các Sở, ngành và Công ty Long Hội xử lý, khắc phục các sự cố trong quá trình vận hành Nhà máy thủy điện Đa Dâng.

Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Long Hội tổ chức thực hiện các biện pháp kỹ thuật để khắc phục, xử lý trước ngày 30/6/2023 các khu vực bị sạt lở, không để diện tích sạt lở ngày càng lớn gây ảnh hưởng đến canh tác của người dân, nhất là trong mùa mưa lũ sắp tới; đặc biệt, là tại đoạn suối nằm sau cầu khu tái định cư dọc đường TL722 và đoạn suối ngay cầu vào nghĩa trang thôn Păng Tiêng 1.

Công ty Long Hội phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan thực hiện xác định diện tích và bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong quý 3/2023. Đồng thời, xác định lại ranh giới dự án và ranh giới đã đền bù, giải phóng mặt bằng làm cơ sở để tiếp tục thực hiện các quy định về đền bù giải phóng mặt bằng và xử lý các vấn đề phát sinh về sạt lở, ngập úng, tranh chấp đất đai… trong quá trình triển khai dự án.

Cùng với đó, Công ty Long Hội cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về vận hành hồ chứa và các quy định của Luật Tài nguyên nước; Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đã được cấp.

Tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Nhà máy thủy điện Đa Dâng sớm xử lý khắc phục tình trạng sạt lở, ngập úng trong quá trình vận hành.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao UBND huyện Lạc Dương chỉ đạo UBND xã Lát và các phòng chuyên môn, đơn vị có liên quan xử lý các hoạt động kè bờ, lấn suối tại hai đoạn suối trên và đôn đốc, theo dõi, giám sát việc xử lý sạt lở của Công ty Long Hội.

Rà soát tiến độ và các tồn tại trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng và các nội dung khác có liên quan đến đất đai trong quá trình triển khai dự án Nhà máy thủy điện Đa Dâng. Tham mưu giải quyết các tồn tại hoặc xử lý vi phạm theo quy định (nếu có).

Đối với các nội dụng này, UBND huyện Lạc Dương phải có báo cáo, đề xuất lên UBND tỉnh Lâm Đồng trước ngày 15/7/2023.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND huyện Lạc Dương, UBND huyện Lâm Hà và chủ công trình rà soát lại quy trình vận hành hồ chứa, đặc biệt về lưu lượng xả sau nhà máy. Xem xét lại bản đồ ngập lụt vùng hạ du nhà máy để điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và có biện pháp xử lý phù hợp với phần diện tích có thể bị tác động.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn Công ty Long Hội thực hiện công tác bảo vệ môi trường theo quy định, triển khai việc quan trắc khí tượng thủy văn và khai thác các bản tin dự báo khí tượng thủy văn liên quan đến tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn tại lưu vực sông Đa Dâng, Đa Chơ Mơ để kịp thời điều chỉnh việc vận hành công trình, giảm tối đa ảnh hưởng đến vùng hạ du đập và nhà máy.

Theo tìm hiểu, trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã có Báo cáo số 216/BC-STNMT ngày 09/5/2023 về việc sạt lở, ngập úng khi vận hành Nhà máy thủy điện Đa Dâng. Trong đó, có 5 khu vực chính bị sạt lở, ngập úng đất canh tác nằm theo kênh dẫn của Nhà máy thủy điện. Tuy nhiên, theo báo cáo thì có 2 đoạn suối gồm đoạn suối nằm sau cầu khu tái định cư dọc đường TL722 và đoạn suối ngay cầu vào nghĩa trang thôn Păng Tiêng 1 sạt lở do nguyên nhân là hoạt động xả nước sau Nhà máy thủy điện Đa Dâng 1 và do bờ đối diện người dân tiến hành đổ đá kè bờ, ngăn/lấn một phần dòng chảy.

Được biết, do bị sạt lở, ngập úng đất canh tác, một số hộ dân tại xã Lát (huyện Lạc Dương) đã và đang khiếu nại để yêu cầu Công ty Long Hội bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, phía Công ty Long Hội cho biết, đã có làm việc với các hộ dân và thực hiện một số biện pháp khắc phục tại 5 khu vực sạt lở, ngập úng này.

Cụ thể, tại đoạn suối sau đập dâng Păng Tiêng đã có 5 hộ, phần bị sạt lở nằm trong ranh giới đã đền bù giải tỏa, chưa sạt vào đất canh tác của dân. Tại đoạn suối nằm sau cầu khu tái định cư dọc đường TL726(?), Công ty Long Hội đang tiến hành đổ đá, gia cố bờ suối, đã xác định diện tích sạt lở và đang xây dựng phương án đền bù cho 1 hộ dân bị ảnh hưởng.

Đối với đoạn suối ngay cầu vào nghĩa trang thôn Păng Tiêng 1, Công ty Long Hội đã xác định diện tích bị ảnh hưởng và đang xây dựng phương án đền bù cho 1 hộ dân bị ảnh hưởng. Với đoạn suối giáp ranh giữa xã Phi Tô (huyện Lâm Hà) và xã Lát (huyện Lạc Dương), do chỉ ngập úng vào mùa mưa (từ tháng 6 trở đi) nên dự kiến sẽ tiến hành đo đạc diện tích vào mùa này để xây dựng phương án đền bù phù hợp.

Riêng đoạn suối dọc đường TL726 (?), Công ty Long Hội đã đổ đá gia cố bờ và đã đền bù cho một hộ dân bị ảnh hưởng từ năm 2020, đến nay không có hiện tượng còn sạt lở nhưng người dân vẫn tiếp tục bắt đền bù bằng cách đổ lại phần đất đã sạt lở. Tuy nhiên, do đã kè bờ nên không thể tiến hành đổ lại phần đất đã sạt lở như yêu cầu của người dân.

Anh Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây