Lần đầu tiên Nga nuôi ngao – loài nhuyễn thể mà người châu Á yêu thích

STNN – Các chuyên gia tại Trung tâm Sản xuất và nghiên cứu đổi mới phát triển thủy sản, thuộc Viện Nghiên cứu thủy sản Thái Bình Dương của Liên bang Nga (TINRO) trên đảo Popov, Vladivostok Nga hiện đang nghiên cứu phát triển kỹ thuật đặc biệt để nuôi trồng tảo và thủy sản nhuyễn thể. Đồng thời, lần đầu tiên trong mùa này Nga sẽ khởi động thực nghiệm nuôi ngao.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

TINRO được thành lập vào năm 2019, chuyên nghiên cứu các loại thủy sản rất có tiềm năng thị trường như tảo nâu, hải sâm và các thủy sản nhuyễn thể. Năm nay các chuyên gia Nga đã tiến hành thực nghiệm nuôi ngao Philippines.

Igor Sushin, Giám đốc nghiên cứu lập kế hoạch, tổ chức và điều phối phát triển thủy sản của TINRO cho biết đây là loài nhuyễn thể khá ngon và giàu dinh dưỡng, rất được ưa chuộng tại thị trường châu Á. Nước ngoài đã có kinh nghiệm nuôi ngao thành công, đây là loài sống ở phía nam, sự sinh trưởng được quyết định ở nhiệt độ nước. Nhưng điều kiện của chúng tôi khác, chúng tôi sẽ tiến hành nuôi thử nghiệm ở Primorsky (trung tâm hành chính của Vladivostock), nhưng tình trạng như thế nào, tạm thời chưa rõ. Thực nghiệm có thành công hay không, một tháng sau mới rõ.

Các chuyên gia của trung tâm cũng đang nuôi thử hải sâm, một loài hải sản nổi tiếng, có tác dụng chữa bệnh được người châu Á rất ưa chuộng. Sushin cũng cho biết thêm, sò điệp xuất sang Hàn Quốc và Trung Quốc còn hải sâm ở Trung Quốc cũng bán rất chạy. Năm 2019, TINRO bắt tay vào nghiên cứu hải đới (là một loại tảo dẹt, hỗ trợ điều trị bướu cổ). Không lâu trước đây, các chuyên gia đã nuôi trồng tảo bẹ Undaria (nguồn gốc ở Nhật với tên là Wakame).

Krupnova – một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu thủy sản Thái Bình Dương (Nga) chỉ ra rằng, trên thế giới rất nhiều nơi nghiên cứu tảo bẹ Undaria. Tảo này rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng protein nhiều hơn tảo khác, còn có fucoidan là một loại chất bảo vệ miễn dịch, làm sạch mạch máu. Ngoài ra trong Undaria còn có fucoxanthin có thể phân hủy chất béo trong cơ thể. Theo bà, về một số phương diện ẩm thực sức khỏe, người Nga nên học những người tuổi thọ cao của châu Á, ăn nhiều tảo và các sản phẩm từ biển.

Chử Cường (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây