Lễ hội chùa Hương – tinh hoa tín ngưỡng dân tộc Việt

Hội chùa Hương diễn ra trong ba tháng mùa xuân. Hành trình về miền đất Phật chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội) để dâng nén tâm hương, để thả hồn bay bổng hoà quyện với thiên nhiên là một lựa chọn của nhiều du khách.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 65km, chùa Hương là địa điểm tâm linh, tín ngưỡng mang đậm nét văn hóa dân tộc Việt. Nơi đây thu hút du khách ghé thăm không chỉ bởi sự linh thiêng mà còn bởi cảnh sắc nên thơ.

Đến với chùa Hương, người Phật tử không chỉ được hòa mình vào không gian tín ngưỡng, tâm linh mà còn được chiêm ngưỡng nhiều đền chùa, hang động như động Hương Tích, chùa Thiên Trù, đền Trình,… vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn.

Hàng năm, chùa Hương khai hội vào ngày mồng 6 tháng Giêng và kết thúc vào cuối tháng Ba âm lịch. Với khoảng thời gian dài như vậy, lễ hội chùa Hương được coi là lễ hội đầu năm lớn nhất, mang đậm dấu ấn văn hóa mảnh đất Kinh Kỳ. Trong đó, phần lễ thể hiện tính ngưỡng thờ cúng của một tổng thể tôn giáo lâu đời ở Việt Nam, bao gồm: Nho giáo, Đạo giáo, Phật giáo. Còn phần hội là sự kết hợp hài hòa giữa nét văn hóa dân tộc độc đáo cùng với khung cảnh thiên nhiên, đất trời mảnh đất Hương Sơn.

Phần lễ được diễn ra giản đơn, không cầu kỳ, với những nghi lễ bao gồm: hương, đèn, hoa quả, nến và thức ăn chay. Đặc biệt, khi cúng sẽ có hai tăng ni mặc áo cà sa vừa mang đồ lễ chạy đàn vừa thực hiện những điệu múa đẹp mắt, sau đó mới tiến cúng đồ lễ lên các ban thờ.

Về phần hội, đến với lễ hội chùa Hương, du khách sẽ được hòa mình vào nhiều hoạt động, trò chơi dân gian đầy hấp dẫn như bơi thuyền, leo núi và chiếu hát chèo, hát văn,…

Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến còn nhiều phức tạp, chùa Hương chỉ mở cửa đón khách đến chiêm bái, dâng hương, dâng lễ lên cửa Phật (từ ngày 2/2 đến hết ngày 30/5 dương lịch) và không tổ chức phần hội với nhiều trò chơi hấp dẫn như mọi năm.

chùa
Cổng Tam quan chùa Hương và dòng suối Yến đẹp như một bức tranh – Ảnh: ST

Mở cửa đón du khách vào thời điểm dịch tại Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ban Quản lý Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn khuyến cáo du khách tuân thủ thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, Ban Quản lý cũng bố trí lực lượng an ninh, trật tự tại các điểm chốt, luân phiên túc trực để đảm bảo du khách thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch. Mỗi điểm chốt được trang bị đầy đủ phiếu khai báo y tế, mã QR, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang,… phục vụ người dân đi lễ an toàn, mạnh khỏe.

Tuyết Nhung

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây