Lễ hội “Hương sắc Trà xuân” – vùng chè đặc sản Tân Cương lần thứ 20

STNN – Khác với các năm trước, lễ hội “Hương sắc Trà xuân” năm nay được tổ chức quy mô liên xã trong vùng chè Tân Cương (Thái Nguyên). Hàng nghìn du khách trong và ngoài nước đã đến tham dự lễ hội, cùng tham gia những hoạt động truyền thống đặc sắc và sôi nổi.

Lễ hội "Hương sắc Trà xuân"
Múa rồng – một nội dung đặc sắc trong chương trình nghệ thuật của lễ hội – Nguồn: Cổng TTĐT Thái Nguyên.

Lễ hội năm nay được tổ chức từ ngày 18-20/02, mang đến nhiều hoạt động phong phú, trong đó có rước cây chè đẹp, thi hái chè nhanh, thi sao chè theo phương pháp thủ công truyền thống, và thi đóng gói chè nhanh. Ngoài ra, còn có trưng bày và giới thiệu sản phẩm của các xã vùng chè đặc sản Tân Cương.

Những hoạt động này nhằm tôn vinh người trồng và chế biến chè, cũng như quảng bá chè Tân Cương – Thái Nguyên vốn được mệnh danh là “Đệ nhất danh trà”. Lễ hội trà còn là ngày hội văn hóa của nhân dân các dân tộc, các tôn giáo trên địa bàn.

Lễ hội "Hương sắc Trà xuân"

Rước cây chè đẹp – Nguồn: Cổng TTĐT Thái Nguyên.

Trong khuôn khổ lễ hội, thành phố Thái Nguyên đã tổ chức nhiều hoạt động, như: giải chạy phong trào thu hút hơn 1.000 người tham gia, hội thi chọi gà, thi đấu bóng chuyền, kéo co, đẩy gậy, cờ tướng, và hội thi văn nghệ với “diễn viên” là những người trồng và chế biến chè.

Lễ hội Hương sắc Trà xuân cũng mang lại lợi ích kinh tế cho vùng chè đặc sản Tân Cương và thành phố Thái Nguyên. Sự tăng cường du lịch và quảng bá sản phẩm chè đặc sản có thể thu hút du khách và tạo ra thu nhập cho người dân địa phương.

Vài nét vvùng chè đặc sản Tân Cương

Lễ hội "Hương sắc Trà xuân"

Rước cây chè đẹp – Nguồn: Cổng TTĐT Thái Nguyên.

Vùng chè đặc sản Tân Cương bao gồm 6 xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, Phúc Hà, Thịnh Đức và Quyết Thắng. Vùng này nằm ở phía Đông của dãy núi Tam Đảo với sông Công chảy qua và gần hồ Núi Cốc, diện tích hơn 1.500 ha chè và chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý chè Tân Cương.

Nhờ điều kiện khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng phù hợp, sinh khí hội tụ và kỹ thuật trồng, chăm sóc của người dân nên chè Tân Cương có chất lượng cao và có hương vị đặc trưng thơm ngon nổi tiếng. Vùng chè đặc sản Tân Cương với hồn cốt là giống chè trung du lá nhỏ truyền thống sẽ tiếp tục ghi dấu ấn, góp phần quan trọng đưa thương hiệu chè của Thái Nguyên vươn xa và được biết đến rộng rãi.

“Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương” là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; xã Tân Cương được công nhận là Điểm du lịch cộng đồng vùng chè.

Chí Thanh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây