Ông Nịnh Văn Trắng, người Sán Chỉ “biến trà hoa vàng thành vàng”

Trà hoa vàng hay kim hoa trà là một giống cây quý ở huyện miền núi Ba Chẽ tỉnh Quảng Ninh. Lá và hoa của loài cây đặc biệt này vừa là thức uống, vừa là dược liệu quý hiếm. Những năm gần đây, cây trà hoa vàng đã được địa phương chú trọng và phát triển. Thương hiệu “Trà hoa vàng Ba Chẽ” đã được khách hàng đón nhận, tin dùng và ngày càng phát triển.

Nhận thấy trà hoa vàng là giống cây quý, mang lại giá trị kinh tế cao, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông Nịnh Văn Trắng một người Sán Chỉ ở xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã mạnh dạn thế chấp toàn bộ đất đai của gia đình, thu mua lại cây trà hoa vàng để trồng, bảo tồn giống trà quý này.

Để có thể thu được trà hoa vàng chất lượng tốt nhất, ông đã tìm đến các nhà khoa học để học hỏi, tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật nhằm áp dụng vào việc trồng và chế biến trà. Nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ của các nhà khoa học, ông đã tạo được môi trường sống tốt nhất cho cây phát triển và xây dựng thành công thương hiệu trà của địa phương.

Bằng tình yêu, niềm đam mê với trà, vượt qua rất nhiều khó khăn, đến năm 2012 cây trà hoa vàng đã cho những nụ hoa đầu tiên. Dưới sự hướng dẫn, chuyển giao công nghệ sản xuất từ các chuyên gia Trường Đại học Dược Hà Nội, ông Trắng đã cho ra sản phẩm Trà hoa vàng Ba Chẽ – sản phẩm đầu tay của người con dân tộc Sán Chỉ tại Ba Chẽ, Quảng Ninh.

Sản phẩm Trà hoa vàng Ba Chẽ được trồng, chăm sóc, chế biến, nhân giống đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe. Quá trình sơ chế, chế biến đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng tiến tiến HACCP và ISO 9001:2015, với công nghệ sấy thăng hoa giúp giữ nguyên được hương vị thuần khiết và nhiều dưỡng chất quý giá vốn có của trà hoa vàng.

Nhằm góp phần nâng cao giá trị kinh tế của cây trà hoa vàng, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con người dân tộc thiểu số quê mình, ông Trắng đầu tư hệ thống máy móc, thành lập Công ty CP Kinh doanh lâm sản Đạp Thanh. Không chọn cách đi một mình, Công ty Đạp Thanh hỗ trợ bà con địa phương cùng ổn định cuộc sống hướng tới làm giàu bằng cây trà bản địa. Công ty thu mua hoa của bà con để chế biến thành sản phẩm, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Những dược chất quý và hương thơm tinh túy của đất trời được gửi gắm vào mỗi sản phẩm Trà hoa vàng Ba Chẽ – sản phẩm được nhiều khách hàng biết đến và tin dùng, được tỉnh Quảng Ninh chứng nhận tiêu chuẩn 5 sao trong Chương trình OCOP.

Trần Thọ/Lại Giang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây