Theo hai nghiên cứu từ Đại học Illinois Urbana-Champaign (University of Illinois Urbana-Champaign), mật ong sẽ hỗ trợ các vi khuẩn probiotic trong sản phẩm sữa lên men phổ biến.
"Chúng tôi quan tâm đến sự kết hợp ẩm thực giữa sữa chua và mật ong, vốn phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải, và cách nó tác động đến hệ vi sinh vật đường tiêu hóa", bà Hannah Holscher, PGS tại Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người, Cao đẳng Khoa học Nông nghiệp (College of Agricultural), Người tiêu dùng và Môi trường (Consumer and Environmental Sciences) tại Illinois, cho biết. Bà cũng là đồng tác giả của hai nghiên cứu, cả hai đều được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng (The Journal of Nutrition).
Sữa chua Hy Lạp và các loại sữa chua khác ngoài các loại men vi sinh thông thường còn chứa các chủng vi khuẩn probiotic như Bifidobacterium animalis. Việc tiêu thụ một số loại vi khuẩn probiotic có thể thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và nhu động ruột đều đặn, đồng thời có thể có tác động tích cực đến tâm trạng và nhận thức.
"Các enzyme trong miệng, dạ dày và ruột của chúng ta giúp tiêu hóa và tạo điều kiện hấp thụ chất dinh dưỡng, nhưng chúng cũng làm giảm khả năng sống của vi khuẩn. Enzyme trong cơ thể giúp tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh, điều này có lợi cho sức khỏe. Song,
chúng cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các vi khuẩn có lợi cần thiết cho chức năng tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Điều này cho thấy sự cần thiết phải cân bằng giữa việc tiêu diệt mầm bệnh và bảo vệ vi khuẩn có ích trong cơ thể. " - bà Holscher chia sẻ thêm.Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong đó họ kiểm tra tác dụng của bốn loại mật ong khác nhau (cỏ linh lăng, kiều mạch, cỏ ba lá và hoa của cây cam) đối với khả năng sống của vi khuẩn B.animalis trong sữa chua thông qua các quá trình tiêu hóa mô phỏng. Các vi khuẩn được nuôi trong đĩa petri với các dung dịch mô phỏng thành phần của nước bọt, axit dạ dày, mật ruột và enzyme.
Đối với nước bọt và dịch dạ dày, vi khuẩn B.animalis không có khả năng sống sót khi ta trộn sữa chua với đường hoặc nước. Tuy nhiên, trộn sữa chua với mật ong, đặc biệt là mật ong từ cỏ ba lá đã giúp cải thiện khả năng sống sót của men vi sinh trong quá trình tiêu hóa ở ruột.
Tiếp theo, các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra những phát hiện của họ trong một nghiên cứu lâm sàng. Họ đã tuyển dụng 66 người lớn khỏe mạnh và yêu cầu những người này tiêu thụ hai loại khác nhau trong hai tuần: sữa chua với mật ong từ cỏ ba lá và sữa chua tiệt trùng, xử lý nhiệt. Những người tham gia đã cung cấp mẫu phân và thông tin về nhu động ruột của họ. Họ cũng đã trả lời câu hỏi bằng bảng hỏi và hoàn thành các nhiệm vụ đánh giá tâm trạng, nhận thức và sức khỏe tổng thể của họ.
"Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc kết hợp mật ong với sữa chua đã hỗ trợ sự sống sót của vi khuẩn probiotic trong sữa chua trong ruột, vì vậy kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chuyển thành ứng dụng thực tế ở người. Tuy nhiên, không có thay đổi nào về thời gian vận chuyển trong ruột, tần suất đi vệ sinh hoặc bất kỳ biện pháp nào về tâm trạng và nhận thức. Holscher cho biết điều này có thể là do những người tham gia đã là người lớn khỏe mạnh, đi vệ sinh đều đặn, nên không có nhiều chỗ cần cải thiện.
Các nhà nghiên cứu cũng đã tiến hành một nghiên cứu theo dõi nhỏ hơn với 36 người tham gia tiêu thụ một loại thực phẩm thứ ba, sữa chua có đường. Khi các nhà nghiên cứu so sánh kết quả của cả ba điều kiện, sự kết hợp của sữa chua với mật ong bảo tồn được nhiều lợi khuẩn nhất, nhưng không có tác dụng nào đối với các biện pháp sức khỏe.
"Chúng tôi thấy rằng một thìa mật ong trong một khẩu phần sữa chua giúp hỗ trợ sự sống còn của lợi khuẩn. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng mật ong là một loại đường bổ sung và hầu hết người Mỹ cần phải nhận thức được lượng đường cần thiết trong chế độ ăn uống của họ để duy trì cân nặng cơ thể khỏe mạnh. Nhưng thêm một chút mật ong vào sữa chua không đường là một sự kết hợp ẩm thực tuyệt vời để đưa vào thực đơn của bạn. Bạn cũng có thể thêm lớp phủ để làm sữa chua parfait và hỗ trợ sức khỏe đường ruột cũng như hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống của mình. Ví dụ, bạn có thể thêm quả mọng và hạt, hoặc các loại hạt, và rưới một chút mật ong lên trên, Holscher gợi ý.