Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), cả nước hiện có 2.063 cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ. Tuy nhiên, đến nay còn nhiều cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ươm dưỡng giống thủy sản theo quy định của Luật Thủy sản. Do thiếu nguyên liệu, mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu khoảng 200.000 con tôm bố mẹ, trong đó nhập từ Mỹ chiếm 53,5%, Thái Lan 20,1%, còn lại là nguồn cung khác.
Năm 2022, ngành Thủy sản phấn đấu sản xuất khoảng 260.000-270.000 con tôm bố mẹ (trong đó tôm thẻ chân trắng 200.000-210.000 con, tôm sú 60.000 con); tôm giống khoảng 140-150 tỷ con (tôm thẻ chân trắng 100-110 tỷ con và tôm sú 30-40 tỷ con); diện tích nuôi tôm đạt khoảng 750.000ha với sản lượng khoảng 980 nghìn tấn, trong đó, tôm sú 275 nghìn tấn, tôm thẻ chân trắng 675 nghìn tấn, còn lại là tôm khác.
Tổng cục Thủy sản khuyến cáo, các doanh nghiệp, người nuôi tôm cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi để giảm khâu trung gian, giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm...
Theo Báo Hà Nội mới