Một phát hiện mới về tác dụng của trái nho đối với mắt

STNN – Theo một nghiên cứu có kiểm soát ở người gần đây được công bố trên tạp chí khoa học Food & Function, việc tiêu thụ nho trong 16 tuần đã cải thiện các dấu hiệu quan trọng về sức khỏe của mắt ở người lớn tuổi.

Hình minh họa – Nguồn: Flickr.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trái nho chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cải thiện mật độ quang học sắc tố ở điểm vàng (MPOD – Macular Pigment Optical Density) và giảm chất gây hại AGEs (Advanced Glycation End products – sản phẩm glycat hóa bền vững, đôi khi còn gọi là glycosyl hóa không enzyme), góp phần mang lại sức khỏe cho mắt tốt hơn.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ nho thường xuyên trong 16 tuần có thể cải thiện các dấu hiệu quan trọng về sức khỏe mắt ở người lớn tuổi. Mật độ quang học sắc tố ở điểm vàng được cải thiện đáng kể, đồng thời tổng hàm lượng phenolic cũng tăng lên.

Tiến sĩ Jung Eun Kim, người tham gia nghiên cứu, cho biết: Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng việc tiêu thụ nho có tác dụng bảo vệ sức khỏe mắt ở con người. Điều này rất thú vị, đặc biệt là với dân số già ngày càng tăng ở các nước. Nho là một loại trái cây dễ ăn, dễ tiếp cận và chỉ cần mỗi ngày 1,5 cốc nho đã đủ để có tác động có lợi.

Phát hiện này mở ra những triển vọng mới trong việc sử dụng trái nho như một nguồn cung cấp tự nhiên của chất chống oxy hóa và polyphenol, đồng thời mở rộng khả năng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe mắt cho mọi người.

Viễn Đông

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây