Nếu công dân Việt Nam phạm tội ở Tây Ban Nha thì quy trình tố tụng như thế nào?

Gần đây, vụ việc hai nghệ sĩ Việt Nam bị tố cáo về hành vi tấn công tình dục một cô gái 17 tuổi tại Tây Ban Nha đã nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận trong nước. Xin cho biết quy trình tố tụng và mức hình phạt của pháp luật Tây Ban Nha như thế nào?

(Quang Hùng, Hoà Bình)

Trả lời:

Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi đã liên hệ với Luật sư Vũ Văn Tính (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội), và có ý kiến như sau:

Quy trình tố tụng hình sự theo pháp luật Tây Ban Nha:

Tố tụng hình sự ở Tây Ban Nha bắt đầu khi một hành vi phạm tội được công dân tố cáo cho cơ quan chức năng, bao gồm các giai đoạn chính sau: (i) Giai đoạn điều tra và (ii) Giai đoạn xét xử.

(i) Giai đoạn điều tra

Trong giai đoạn điều tra, cảnh sát tư pháp tiến hành điều tra chi tiết về tội danh mà nghi phạm bị cáo buộc. Thời hạn điều tra sơ bộ tối đa là 72 giờ kể từ lúc nhận được tố cáo. Trong thời gian này nghi can bị tạm giữ. Nghi can có quyền mời luật sư, có quyền im lặng và không bắt buộc phải khai chống lại chính mình. Điều tra sơ bộ có thể bao gồm việc kiểm tra, khám xét, thu giữ, theo dõi các cuộc trò chuyện hoặc liên lạc, thu thập bằng chứng, xác định bị can và các thủ tục tương tự khác. Thông tin trong điều tra sơ bộ là bảo mật và không thể được tiết lộ.

(ii) Giai đoạn xét xử

Hết thời hạn tạm giữ, cảnh sát tư pháp phải chuyển giao hồ sơ và nghi can cho Thẩm phán điều tra. Trong giai đoạn này người bị tố cáo có thể bị tạm giam hoặc bị hạn chế một phần quyền tự do cá nhân tùy theo quyết định của thẩm phán. Thời hạn điều tra này luật không quy định thời hạn tối đa là bao lâu. Cuộc điều tra kết thúc với hai khả năng: kết luận không có hành vi phạm tội hoặc có hành vi phạm tội. Nếu kết luận có hành vi phạm tội, tòa sẽ lập bộ hồ sơ để chuẩn bị xét xử. Bộ hồ sơ này sau đó được đưa cho luật sư bào chữa, người sẽ soạn thảo bản bào chữa, tùy thuộc vào việc khách hàng của anh ta tuyên bố mình có tội hay vô tội, xin miễn tội hay xin giảm án và trình bày bằng chứng cho phiên tranh tụng tại tòa.

Mức hình phạt:

Nếu bản án xét xử tại Tây Ban Nha nhận định rằng hai nghệ sĩ Việt Nam có hành vi tấn công tình dục đối với cô gái 17 tuổi thì hai nghệ sĩ này có thể phải chịu khung hình phạt theo Bộ luật Hình sự (BLHS) Tây Ban Nha như sau:

Người nào xúc phạm đến quyền tự do tình dục của người khác bằng cách dùng bạo lực hoặc đe dọa, sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm” – Điều 178.

Tình tiết tăng nặng trong trường hợp này là “hành vi phạm tội từ hai người trở lên” – Điều 180.2 với khung hình phạt từ 05 năm đến 10 năm. Hai nghệ sĩ không phải chịu tình tiết tăng nặng do hành vi phạm tội với trẻ vị thành niên theo quy định tại Điều 180.3 do theo pháp luật Tây Ban Nha thì trẻ em vị thành niên là trẻ em dưới 16 tuổi.

Như vậy, khung hình phạt cho hai nghệ sĩ nếu bị kết tội tấn công tình dục cô gái 17 tuổi là từ 05 năm đến 10 năm tù giam theo BLHS Tây Ban Nha.

Ngày 01/10/2014, Việt Nam và Tây Ban Nha đã ký Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù, có hiệu lực ngày 01/5/2017. Ngày 18/9/2015, Việt Nam và Tây Ban Nha ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự, có hiệu lực ngày 08/7/2017. Theo đó, nếu hai nghệ sĩ bị kết tội theo bản án của Tòa án Tây Ban Nha thì có thể yêu cầu được chuyển giao về Việt Nam để tiếp tục thi hành án phạt tù.

Trên đây là giải đáp của chuyên gia, mọi thắc mắc xin quý bạn đọc liên hệ theo email: toasoan@sinhthainongnghiep.net.vn.

BBT 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây