Nghệ An: Nhà máy may Thanh Chương Matsuoka chưa hoàn thiện thủ tục vẫn thi công rầm rộ

Việc thu hút các dự án đầu tư nhằm góp phần giúp địa phương tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân là mong mỏi của lãnh đạo cũng như bà con trên địa bàn xã Thanh Liên (Thanh Chương, Nghệ An). Tuy nhiên, việc đầu tư cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đình chỉ đến 6 lần vẫn “vô tư” thi công

Dự án Nhà máy may Matsuoka ở xã Thanh Liên có tổng vốn đầu tư hơn 6,78 triệu USD (tương đương 154 tỷ đồng, 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản) được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư vào cuối năm 2021 theo Quyết định số 152/QĐ-UBND ngày 03/12/2021: Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Nhà máy may Matsuoka Thanh Chương tại xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương là Công ty Matsuoka Corporation (Nhật Bản).

Khu đất thực hiện dự án gần 32.000m2 có tọa độ phía Bắc, Đông, Tây giáp đất nông nghiệp và phía Nam giáp Quốc lộ 46C. Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà máy để sản xuất, gia công các sản phẩm may mặc, như: may trang phục, trang phục dệt kim, đan móc, sản xuất sản phẩm từ da lông thú, gia công các loại chăn ga, gối đệm, gia công các sản phẩm làm từ da, nhằm đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu; tạo việc làm cho lao động tại địa phương và các vùng phụ cận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Dự án có công suất thiết kế 14 triệu sản phẩm/năm, với quy mô các hạng mục công trình chính gồm: Nhà xưởng sản xuất; Nhà ăn; Nhà kho; Nhà văn phòng điều hành; Nhà nghỉ công nhân… và các hạng mục phụ trợ liên quan khác. Dự kiến dự án hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào hoạt động trong quý II/2023.

Được biết, dự án này vẫn chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định của Pháp luật Việt Nam nhưng đơn vị vẫn thi công dù chính quyền xã đã lập biên bản đình chỉ nhiều lần.

Cụ thể: các lần làm việc của xã với đơn vị thi công vào các ngày 01/12/2021, 05/12/2021, 06/12/2021, 23/01/2022, 26/02/2022, 02/3/2022. Tại nội dung văn bản làm việc ngày 24/02/2022 của UBND xã nêu rõ: phía công ty TNHH may Thanh Chương Matsuoka chưa có Giấy phép xây dựng; chưa có Quyết định cho thuê đất, Hợp đồng thuê đất và Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án. UBND xã Thanh Liên yêu cầu đơn vị tạm dừng hoạt động triển khai xây dựng dự án đến khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

Người và phương tiện vẫn thản nhiên thi công mặc dù cơ quan chức năng đã lập biên bản và nhắc nhở nhiều lần – Ảnh: PV

Đến ngày 02/3/2022, UBND xã tiếp tục kiểm tra và lập biên bản, nội dung ghi rõ: “Chiều ngày 02/3 trong quá trình kiểm tra cơ sở tại địa bàn chuyên môn UBND phát hiện đơn vị thi công đang tổ chức đổ đất, cát (chưa đánh giá chất lượng) trên khu vực cận xóm Liên Khai trong khu đất quy hoạch xây dựng Nhà máy may Matsuoka Thanh Chương khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định”.

Dù vậy, theo phản ánh của người dân, chiều ngày 05/3 tại khu đất thực hiện dự án nói trên, người và phương tiện vẫn thản nhiên thi công như hề chưa nhận được yêu cầu “dừng các hoạt động thi công, đổ đất cát… khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định” từ chính quyền địa phương. Phải chăng, dự án thu hút 100% vốn đầu tư nước ngoài thì tự cho phép mình thoát mọi khuôn phép theo quy định chung của pháp luật Việt Nam?

Thực hiện dự án gây sụt lún, nứt nẻ đường giao thông

Việc thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài góp phần tác động thúc đẩy chuyển dịch, cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngành, sản phẩm, dịch vụ; góp phần phát triển nền kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại và hội nhập, tăng cường quan hệ đối ngoại, hợp tác và hội nhập quốc tế. Thế nhưng, nếu nhà đầu tư không tuân thủ quy định pháp luật sẽ gây ra những điều tiếng không tốt đẹp cho địa phương và làm mất niềm tin của người dân vào dự án.

Công ty TNHH may Thanh Chương Matsuoka ngoài việc chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý thì trong quá trình thi công dự án đã gây nứt nẻ đường giao thông, làm sụt lún cả đoạn đường dài.

Việc thi công dự án khiến nền đường bị sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng, cống thoát nước bị vỡ

Ghi nhận tại thực tế của phóng viên cho thấy hiện nay đoạn Quốc lộ 46C qua xã Thanh Liên tại điểm thực hiện dự án đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Nền đường sụt lún, cống thoát nước bị vỡ. Theo thông tin từ lãnh đạo, việc đấu nối dự án với Quốc lộ 46 cũng chưa hoàn thiện, thế nhưng, phía đơn vị thi công đã “vô tư mở đường” đi vào thực hiện dự án khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê chuẩn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lưu Công Hiệp – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Liên cho biết: “Cán bộ và nhân dân xã Thanh Liên rất muốn có nhà máy để thay đổi cuộc sống, bởi cứ thuần nông mà muốn phát triển kinh tế là vô cùng khó. Xã khuyến khích và tạo điều kiện để các nhà đầu tư xây dựng các dự án tại địa phương, nhưng không thể vì phát triển kinh tế mà lại đánh đổi bằng mọi giá, đặc biệt là làm ảnh hưởng đến môi trường…”

 PV 

1 BÌNH LUẬN

 1. MATSUOKA tại Thanh Liên
  chư Ngái ngôi chi mà anh nỏ về!
  hay là vì quê em nghèo đói.
  hay anh chê em vụng về câu nói
  đất thanh chuong nhút mặn chua cà.
  Chắc có lẹ rứa mà anh chê!!!
  chắc có lẹ rứa mà anh nỏ về!!
  Không em ơi, vì quê em nghèo đói.
  Anh thương quê mình, nên muốn về đây
  Xây nhà máy và những công trình mọc lên
  Mong tỉnh mình theo kịp dần tỉnh bạn
  Mong quê mình có nhiều nhà máy mới
  Không có ai về, rồi lại phải ra đi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây