Nữ doanh nhân Việt Nam gặp gỡ và đối thoại với Tổng Giám đốc WTO

STNN – Cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa Tổng Giám đốc WTO với các nữ doanh nhân Việt Nam nhằm nâng cao kiến thức, tiếp cận các cơ hội phát triển doanh nghiệp bền vững và tham gia tiến trình thâm nhập thị trường thế giới của Việt Nam.

Ngày 17/5/2023, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Văn phòng dự án SheTrades tại Việt Nam và Mạng lưới Nữ lãnh đạo tiên phong (WeLead) tổ chức cuộc “Gặp gỡ và Đối thoại giữa bà Ngozi Okonjo Iweala Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với các nữ doanh nhân Việt Nam” trong khuôn khổ chuyến công tác của bà tại Việt Nam. Tham dự cuộc gặp gỡ và đối thoại với bà Ngozi Okonjo Iweala, có khoảng 50 đại biểu là các doanh nhân nữ Việt Nam.

Cuộc gặp gỡ và đối thoại với Tổng Giám đốc WTO là một trong những nỗ lực của Bộ Công Thương, đặc biệt là sự hỗ trợ của Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, tổ chức WTO, tổ chức ITC, Welead, Công ty CP Sao Thái Dương và các tổ chức liên quan khác nhằm hỗ trợ các doanh nhân nữ/doanh nghiệp do nữ làm chủ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và tham vấn với lãnh đạo cao nhất của WTO nhằm nâng cao kiến thức, tiếp cận các cơ hội phát triển doanh nghiệp bền vững và tham gia tiến trình thâm nhập thị trường thế giới của Việt Nam.

Bà Ngozi Okonzio Iweala – Tổng Giám đốc WTO chia sẻ tại buổi gặp gỡ và đối thoại với nữ doanh nhân Việt Nam

Mở màn buổi gặp gỡ, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, với vai trò là cơ quan đầu mối của Việt Nam trong việc quản lý, thực hiện, điều phối các hoạt động liên quan đến xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại đã tích cực triển khai, phối hợp với cơ quan, tổ chức quốc tế nhằm tận dụng hỗ trợ kỹ thuật của các đối tác nước ngoài trong việc giúp đỡ nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, hiệp hội, địa phương của Việt Nam.

“Đặc biệt, Cục đã và đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ xúc tiến đầu ra cho sản phẩm của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nữ. Trong khuôn khổ hợp tác với Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), hai bên đã thành lập Văn phòng Dự án SheTrades Việt Nam nhằm hỗ trợ hiệu quả hơn nữa cho các doanh nhân nữ, các doanh nghiệp nữ khởi nghiệp có mong muốn tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu” – ông Phú nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Welead và bà Nguyễn Thị Hương Liên – đồng sáng lập Công ty CP Sao Thái Dương tặng hoa Tổng Giám đốc WTO.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, bà Ngozi Okonzio Iweala, Tổng Giám đốc WTO giới thiệu về tổ chức WTO cùng với những sáng kiến của WTO nhằm tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ và những chương trình/kế hoạch của WTO phối hợp với Việt Nam trong thúc đẩy và hỗ trợ doanh nghiệp nữ tham gia thương mại quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, nhà sáng lập – Chủ tịch WeLead, Chủ tịch sáng lập Mạng lưới doanh nhân nữ ASEAN (AWEN), Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại Việt Nam cho rằng, đây là cơ hội để các nữ doanh nhân cũng như doanh nghiệp do nữ làm chủ của Việt Nam được cập nhật thông tin về hoạt động của WTO, những chương trình, kế hoạch của WTO phối hợp với Việt Nam trong thúc đẩy, hỗ trợ doanh nhân nữ tham gia thương mại quốc tế và được tham vấn về những vấn đề mà doanh nhân nữ Việt Nam đang quan tâm.

“Những chia sẻ của Tổng Giám đốc WTO sẽ là những kiến thức vô giá, giúp cho các doanh nhân nữ tham dự hôm nay và thông qua WeLead sẽ lan tỏa tới cộng đồng doanh nhân nữ Việt Nam để họ vững tin hơn khi tham gia thương mại quốc tế” – bà Minh chia sẻ.

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại phát biểu tại buổi gặp gỡ và đối thoại.

Được biết, dự án SheTrades tại Việt Nam thuộc chương trình sáng kiến SheTrades của Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trên toàn thế giới nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo cơ hội việc làm cho phụ nữ. SheTrades có mặt tại 25 quốc gia và đã xây dựng thành công mạng lưới toàn cầu gồm 350 tổ chức đối tác từ 65 quốc gia.

Tại Việt Nam, văn phòng SheTrades hoạt động dưới sự bảo trợ của Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương. Kể từ năm 2019, chương trình SheTrades tại Việt Nam đã triển khai các dự án SheTrades và UPS, do Quỹ UPS tài trợ, nhằm tăng cường sự tham gia của các nữ doanh nhân trong thương mại bằng cách nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo cơ hội cho các giải pháp hậu cần và phát triển.

Văn phòng SheTrades Việt Nam (SheTrades Hub Vietnam) đã được thành lập, đi vào vận hành và đạt được những thành tựu đáng kể, như: đào tạo cho 700 doanh nhân nữ về các chủ đề chiến lược xuất khẩu, bao bì sản phẩm, điều kiện thương mại quốc tế, thương mại điện tử, v.v., mở rộng sự hiện diện tại 28 thị trường quốc tế thông qua việc tham gia các hội chợ thương mại, ước tính cơ hội kinh doanh tiềm năng là 2,3 triệu USD, và 76% người thụ hưởng cho biết hoạt động kinh doanh được cải thiện nhờ sự hỗ trợ của SheTrades Việt Nam.

Anh Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây