Sầu riêng Indonesia “ngắm thẳng” thị trường Trung Quốc

STNN - Thị trường sầu riêng Trung Quốc đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tạo ra số lượng lớn “triệu phú sầu riêng” ở Đông Nam Á. Indonesia là nước sản xuất lớn, cũng đã để mắt tới thị trường thịnh vượng này.

Hiện nay, sản lượng sầu riêng của Indonesia thậm chí vượt qua Thái Lan. Indonesia trở thành nước sản xuất sầu riêng lớn nhất thế giới. Theo số liệu từ Cục Thống kê Trung ương Indonesia, tổng sản lượng sầu riêng của Indonesia năm ngoái đạt 1,85 triệu tấn, trong đó tỉnh Đông Java sản xuất số lượng lớn nhất, hơn 480.000 tấn. Nhờ khí hậu nhiệt đới và điều kiện địa lý từ Aceh ở phía tây đến Papua ở phía đông, Indonesia có thể sản xuất sầu riêng quanh năm, mang lại cho Indonesia nhiều lợi thế trong việc phát triển thương mại sầu riêng.

Tuy nhiên, 85% sầu riêng ở Indonesia phát triển tự nhiên, do không được trồng trọt và chăm sóc tốt nên chất lượng quả rất khác nhau và 90% sản lượng sầu riêng địa phương được sử dụng cho tiêu dùng nội địa, khiến sầu riêng Indonesia có chỗ đứng nhỏ trên thị trường xuất khẩu.

Khi nhu cầu sầu riêng nhập khẩu tại thị trường Trung Quốc tiếp tục tăng, Chính phủ Indonesia đã ký thỏa thuận nghiên cứu với Viện Nghiên cứu hệ gen Bắc Kinh (BGI), để đảm bảo chất lượng sầu riêng xuất khẩu. Đồng thời, tại hai tỉnh Bắc Sumatera và Tây Papua, Chính phủ Indonesia đã mở cửa toàn bộ diện tích trồng sầu riêng khoảng 100 ha và có kế hoạch mở rộng quy mô trồng lớn ở các vùng như tỉnh Trung Sulawesi...

Ngài Luhut kêu gọi Indonesia tiếp tục tăng sản lượng sầu riêng, để đáp ứng nhu cầu thị trường Trung Quốc. Ông cho biết, Chính phủ Indonesia đang tích cực phát triển các vùng trồng sầu riêng mới và hy vọng Trung Quốc có thể đầu tư 5.000 ha đất để trồng sầu riêng .

Hiện sầu riêng Indonesia vẫn chưa tiếp cận được thị trường Trung Quốc, các thủ tục liên quan đang được tiến hành.

Chử Cường (theo Zhongguoshuiguomenhu)