Sức sống được kích hoạt bằng chất đắng từ rau quả

STNN - Tác dụng tích cực của chất đắng đối với chức năng giải độc của gan được ghi nhận từ xa xưa. Hệ thống tiêu hóa đã tìm thấy một “đồng minh” trong các chất đắng giúp thanh lọc tất cả các cơ quan trong cơ thể.

Mướp đắng có chứa các chất ngăn chặn sự thèm ăn và giảm lượng đường trong máu - Ảnh: Freepik.

Lợi ích của việc dùng chất đắng đối với sức khỏe đã được biết đến và công nhận từ thời Cổ đại. Thực tế, chúng ta dường như không ăn đủ trái cây và rau quả và cơ thể chúng ta trở nên có tính axit quá mức vì nhiều lý do.

Trong số các loại thực phẩm, có nhiều tính axit nhất là protein động vật, thực phẩm chế biến sẵn, rượu, đường tinh luyện. Đây là một vấn đề cần hết sức quan tâm, vì để chuyển hóa chúng, cơ thể “đánh cắp” canxi từ xương và điều này có thể dẫn đến chứng loãng xương. Các nghiên cứu cũng đã được thực hiện cho thấy các tế bào ung thư sống và nhân lên ngày càng tốt hơn trong môi trường axit.

Cơ thể cần có sự cân bằng giữa axit và bazơ. Các khoáng chất canxi, natri, kali, kẽm, magie và mangan có nhiều trong thực vật và thực phẩm có tính kiềm như atisô, bông cải xanh, thì là, ngải cứu, hồi, trà xanh, cải xoăn, bồ công anh cùng nhiều loại khác; phốt pho, lưu huỳnh, sắt và iốt trong chất axit hóa, trong chế độ ăn thuần chay tương ứng với các loại đậu.

Lá đắng, một loại đặc sản, cũng là cây thuốc mọc nhiều ở các huyện miền núi Thanh Hóa - Ảnh: ST

Chất đắng kích thích sản xuất nước bọt và dịch vị, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa, cải thiện hoạt động của tuyến tụy và gan. Tác dụng tích cực của chất đắng đối với chức năng giải độc của gan đã được ghi nhận. Toàn bộ hệ thống tiêu hóa tìm thấy một “đồng minh” trong các chất đắng, giúp thanh lọc tất cả các cơ quan bằng cách kích thích các tuyến basophil , tạo ra các bazơ chống lại tình trạng nhiễm axit. Nếu dùng ở dạng bột, chúng có thể được thêm vào súp, kem, rau hoặc hòa tan trong nước. Bạn không nên uống rượu, vì dù uống ít cũng sẽ ảnh hưởng đến gan và cản trở tác dụng giải độc phát huy tác dụng.

Không chỉ là thứ rau dùng để chế biến món ăn lạ miệng, rau đắng còn được xem như một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh đường ruột, chống đầy hơi, tiêu mỡ - Ảnh: Ly Phương.

Sự hiện diện khắp nơi của đường, không chỉ trong các sản phẩm có vị ngọt đã khiến nhiều người thường xuyên rơi vào tình trạng lo lắng hoặc đói đột ngột (thèm đồ ngọt), điều này hoàn toàn không nên khi một vòng luẩn quẩn xảy ra, vì ăn đồ ngọt sẽ mở ra ham muốn ăn ngọt, ăn nhiều đồ ngọt hơn. Chất đắng làm thay đổi mùi vị theo cách làm giảm cảm giác thèm đồ ngọt, đồng thời loại bỏ cảm giác đói, do đó bạn ăn ít hơn.

Độ pH của cơ thể thay đổi và khác nhau tùy thuộc vào chức năng của môi trường, một số có tính axit như dạ dày, một số khác có tính kiềm hơn như trong ruột, do hoạt động của tuyến tụy. Độ pH tốt nhất trong nước tiểu của chúng ta, nơi cặn thức ăn còn sót lại sau khi được chuyển hóa, sẽ có tính kiềm nhẹ, khoảng 7,50, với độ pH trung tính là. Vậy làm thế nào để kiềm hóa bản thân? Cần giảm thực phẩm có tính axit quá mức và mở rộng phạm vi thực phẩm có tính kiềm; đồng thời, lựa chọn các chất đắng từ rau quả cũng là một cách làm thông minh.

Dạ Thảo