Tây Ban Nha: Sản lượng chanh dự kiến ​​sẽ giảm 30% trong vụ thu hoạch tiếp theo

STNN - Hiệp hội nông nghiệp Tây Ban Nha ASAJA-Murcia dự báo sản lượng chanh mùa tới giảm mạnh, với giống Fino giảm 20% và giống Verna giảm 30%.

Tây Ban Nha: Sản lượng chanh dự kiến ​​sẽ giảm 30% trong vụ thu hoạch tiếp theoTại Tây Ban Nha, điều kiện thời tiết bất lợi đã khiến Hiệp hội nông nghiệp Tây Ban Nha ASAJA-Murcia dự báo sản lượng chanh sẽ giảm đáng kể trong mùa tới. Dự kiến ​​sản lượng chanh giống Fino sẽ giảm 20% và giống Verna sẽ giảm 30% ở Murcia, vùng trồng chanh lớn nhất Tây Ban Nha.

Hiệp hội đã thu thập dữ liệu từ việc khảo sát các cánh đồng sản xuất trong khu vực và nhận thấy phần lớn nông dân báo cáo sản lượng thu hoạch giảm. Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện khí hậu bất lợi, chất lượng tưới tiêu kém, sâu bệnh gia tăng và quản lý cây trồng yếu kém do thiếu lợi nhuận trong mùa thu hoạch trước.

Dự báo tiêu cực này được đưa ra khi mùa vụ 2023-2024 vừa qua đã trở thành thảm họa đối với nông dân, với giá chanh xuất khẩu thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất, chỉ từ 3 đến 9 xu mỗi kg. Sự cung vượt cầu là nguyên nhân chính, khi khoảng 7 triệu cây chanh được trồng trong 8 năm qua đã làm diện tích tăng 36%, từ 38.363 lên 52.119 ha.

Mặc dù hiện tại thị trường khó khăn, Hiệp hội dự đoán tình hình sẽ cải thiện trong mùa vụ tiếp theo. ASAJA cho biết, sau khi giảm 30%, sản lượng sẽ trở lại trạng thái cân bằng, đủ để đáp ứng toàn bộ nhu cầu thị trường hoa quả và đảm bảo giá thu mua tại ruộng cao hơn chi phí sản xuất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khoảng 30 đến 40% sản lượng dự kiến có thể không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu do vấn đề sâu bệnh, không thể được xử lý hiệu quả vì thiếu các sản phẩm kiểm dịch thực vật được cấp phép.

Hiệp hội kêu gọi các nhà khai thác thương mại, các công ty xuất khẩu, hợp tác xã và các ngành công nghiệp chế biến cần quản lý chặt chẽ chiến dịch chanh sắp tới. Đồng thời, mong muốn các nhà phân phối và siêu thị không "ép giá" nông dân, mà phải chia sẻ lợi nhuận một cách công bằng với những người đã tạo ra sản phẩm.

Hơn nữa, dự báo cho thấy sản lượng cam và quýt sẽ giảm 10%, trong khi sản lượng bưởi giảm 5%, điều này sẽ giúp duy trì sự cân bằng cung cầu trên thị trường. Cuối cùng, ASAJA Murcia yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt hơn đối với việc nhập khẩu cam quýt từ nước ngoài, bao gồm việc quản lý kiểm dịch thực vật và tuân thủ các hạn ngạch nhập khẩu, nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và đảm bảo chất lượng sản phẩm cung cấp tại EU.

Minh Ngọc (t/h)