Thanh niên Mỹ và xu thế muốn ở lại quê nhà

STNN – Ngày 25/7, Hãng tin AP có một bài viết về Báo cáo nghiên cứu sự dịch chuyển của thanh niên Mỹ đương đại. Nghiên cứu mới nhất cho thấy, thế hệ Thiên niên kỷ (Millennial – nhóm dân số nằm giữa Gen X và Z, được sinh ra trong khoảng đầu thập niên 80 – cuối những năm 90 của TK 20), không muốn rời quê nhà tới các trung tâm lớn để làm việc. Tính lưu động dân số trên toàn nước Mỹ của nhóm này đã rơi xuống điểm thấp nhất trong lịch sử.

Ảnh minh họa – Nguồn: Rick Bowmer

Lập nghiệp nơi xa giờ đã quá xa xỉ

Andrew 35 tuổi, lớn lên tại thành phố cấp trung bên bờ biển bang Virginia. Từ nhỏ anh đã muốn sống ở một thành phố lớn, vì thế anh chọn học đại học ở Đặc khu Columbia (còn được gọi là Washington hay D.C). Sống tại thành phố đắt đỏ này 4 năm, anh cảm thấy phải lựa chọn thành phố khác có mức sống thấp hơn. Cuối cùng, anh đã lựa chọn ở lại St. Louis, vì thực lực kinh tế và cơ hội phát triển nghề nghiệp tại đây ở mức trung cao. Ngoài ra, vợ chồng người chị gái của anh cũng sống tại đây. Họ có thể giúp đỡ anh phát triển sự nghiệp.

“Tất cả chúng tôi đều cần một công việc để thanh toán những hóa đơn trong cuộc sống”, Andrew nói, “đây là nhân tố quan trọng nhất để quyết định bạn sẽ sống ở đâu”. Nơi Andrew sống cách mảnh đất anh sinh ra khoảng 1.513km. Với xu thế của thế hệ Millennial, anh quả thật là một kiểu người khác, bởi vì anh sống xa quê nhà, còn nhiều thanh niên hiện nay lựa chọn nơi rất gần quê hương để sinh sống và lập nghiệp.

Hiện nay, đa số thanh niên Mỹ không muốn đi xa

Ngày 25/7, các nhà nghiên cứu của Cục Điều tra dân số Mỹ và Đại học Harvard cùng đưa ra một kết quả nghiên cứu mới. Bản điều tra số liệu dân số và thu thuế được tiến hành 10 năm một lần, đối tượng điều tra chủ yếu là những người sinh từ năm 1984 tới 1992. Kết quả điều tra cho thấy những người trẻ tuổi chiếm đa số trong nhóm dân số lưu động. Nhưng kết quả cũng cho thấy, nhóm này dừng chân, an cư ở các nơi gần khu họ sinh ra. Ví dụ, trong số những người lớn lên ở khu Chicago, có tới 3/4 tiếp tục lưu lại ở đó.

Báo cáo cho biết, tới năm 26 tuổi, 90% người trẻ ở Mỹ sống cách quê nhà chưa tới 500 dặm anh (hơn 800km), 80% số này chuyển tới sống cách quê nhà không quá 100 dặm anh (161km), hơn 2/3 sống tại nơi họ lớn lên. So sánh với người da trắng và gốc Á, số người trẻ da đen và gốc Tây Ban Nha sống gần nhà hơn. Những đứa trẻ của các gia đình thu nhập cao sống xa hơn những gia đình thu nhập thấp.

Nơi chuyển đến của những người thuộc các chủng tộc khác nhau cũng khác nhau
Atlanta là nơi được thanh niên da đen thích nhất, tiếp theo là Houston và Washington. Số người sống trong các gia đình thu nhập cao chuyển tới các thành phố trên lớn gấp nhiều lần số người da đen trong các gia đình thu nhập thấp.

Với những người da trắng sống xa quê hương thì New York, Los Angeles, Washington và Denver là những thành phố được chọn đầu tiên. Trong đó Los Angeles và New York là lựa chọn đầu tiên của người gốc Á và Tây Ban Nha. Ngoài ra, San Antonio và Phoenix cũng rất thu hút người gốc Tây Ban Nha. San Francisco cũng hấp dẫn người trẻ gốc Á.

Mức độ di chuyển giảm kỷ lục

Nghiên cứu gần đây của Viện Brookings cho thấy, sự di chuyển trong toàn dân số Mỹ đang giảm xuống, điều này cho thấy thế hệ Millennial không muốn chuyển đến nơi ở xa. Giữa thế kỷ trước, mỗi năm khoảng 1/5 người Mỹ chuyển nhà, mà không chỉ có lớp trẻ. Từ những năm 1950 tới đây, con số này luôn thấp dần một cách ổn định, từ khoảng 20% xuống tới mức thấp cực điểm 8,4% của năm ngoái. Nguyên nhân là già hóa dân số , thu nhập giảm khiến cho việc chuyển nhà ít hơn. Đương nhiên, bệnh dịch thời gian gần đây cũng là nhân tố ảnh hưởng chủ yếu.

Một điều tra được công bố tuần trước của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, đến năm 2021, khoảng 25% số người trẻ trong độ tuổi từ 25-34 của Mỹ sống trong gia đình lớn nhiều thế hệ. Ảnh hưởng của mức lương dẫn tới tỉ lệ chuyển nơi ở rất thấp. Bởi vì khi thị trường lao động địa phương tăng lương, đại đa số phúc lợi sẽ tỏa ra với các cư dân lớn lên trong phạm vi 100 dặm anh (161km), mà không phải là những người mới chuyển đến đó. Trong thế hệ Millennial này, thanh niên da đen vì lương tăng mà chuyển nơi ở thấp hơn so với người da trắng và gốc Á.

Lê Thúy (TH)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây