Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý về Luật Đất đai cho hội viên Hội Người khuyết tật

STNN – Sáng 01/10/2022 Hội Luật gia quận Hoàng Mai (TP. Hà Nội) phối hợp với Hội Người khuyết tật quận Hoàng Mai thực hiện chương trình tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý về Luật Đất đai cho hội viên Hội Người khuyết tật.

Hội nghị được sự quan tâm của Hội Luật gia quận Hoàng Mai – Ảnh: Sinh Đức

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Hội Luật gia quận Hoàng Mai, bà Nguyễn Anh Thư; Đại diện Sở Tư pháp Hà Nội, ông Trần Triệu Bằng; Đại diện Báo Kinh tế đô thị, bà Võ Hồng Thái; Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Hoàng Mai, ông Phạm Quang Khoát; Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật quận Hoàng Mai, bà Đinh Thị Thùy Dung; cùng lãnh đạo, ủy viên đại diện các chi hội trực thuộc và hơn 70 người khuyết tật đại diện cho 300 hội viên của Hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Trần Triệu Bằng – Báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp TP. Hà Nội giới thiệu về Quản lý nhà nước trong Dự thảo Luật Đất đai: Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của pháp luật; Nhà nước quyết định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để phân bổ và khoanh vùng đất đai cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu; Nhà nước quyết định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; Nhà nước quy định hạn mức sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất.

Ông Bằng cũng giới thiệu về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; quyền và trách nhiệm của Nhà nước đối với đất đai; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Đồng thời, tại hội nghị, ông đã dành thời gian để giải đáp những thắc mắc về thẩm quyền, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quy hoạch vùng đệm, vùng lõi…

Tại hội nghị, hội viên Hội Người khuyết tật quận được giải đáp những thắc mắc về thẩm quyền, trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… – Ảnh: Sinh Đức

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Anh Thư, Phó Chủ tịch Hội Luật gia quận Hoàng Mai chia sẻ: Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là công tác mang nặng tính thuyết phục, truyền thụ kiến thức. Ngoài kỹ năng tiếp cận người nghe về tâm lý, tình cảm, thái độ khi tuyên truyền cũng là một yêu cầu cơ bản; Nội dung muốn chuyển tải đến người nghe có dễ hiểu, chân thực, thu hút hay không còn tùy thuộc vào cách mà báo cáo viên trình bày, diễn đạt để rồi sau mỗi buổi tuyên truyền người nghe lĩnh hội kiến thức, hiểu được vấn đề pháp luật và có mong muốn tiếp tục nghe, tìm hiểu thêm nhiều hơn nữa những nội dung pháp luật thường bị đánh giá là khô khan, khó hiểu.

Đối với các đối tượng đặc biệt, cụ thể là các hội viên Hội Người khuyết tật quận Hoàng Mai, việc thực hiện phổ biến giáo dục pháp luật cũng phải thực hiện theo cách thức đặc biệt, dễ hiểu và thiết thực.

Với phương châm luôn mong muốn để mọi người dân được tiếp cận và tìm hiểu pháp luật, Hội Luật gia quận Hoàng Mai đã thường xuyên, tích cực tìm hiểu nhu cầu và xây dựng chương trình tìm hiểu pháp luật “đặc biệt cho những đối tượng đặc biệt” như vậy. Là người bạn đồng hành tích cực, thân thiết của nhóm người yếu thế trong xã hội, Hội Luật gia quận Hoàng Mai thường xuyên thực hiện các chương trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thực hiện tư vấn – trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên Hội Người khuyết tật quận Hoàng Mai về nhiều nội dung, trong đó có nội dung tuyên truyền phổ biến Luật Đất đai cho Người khuyết tật tại quận Hoàng Mai.

Nguyễn Sinh Đức

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây