Ai Len đứng đầu trong Chỉ số An ninh Lương thực Toàn cầu, Canada vượt qua Mỹ

Ai Len chiếm vị trí hàng đầu trong chỉ số an ninh lương thực toàn cầu (GFSI) năm 2021, trong khi Mỹ đã bị nước láng giềng phía bắc soán ngôi khi điểm số toàn cầu giảm do những lo ngại về đại dịch và khí hậu.

Ảnh minh họa

Chỉ số An ninh lương thực toàn cầu (GFSI) đã được công bố, với một số kết quả thú vị. Chỉ số này xếp Ai Len là quốc gia số một về an ninh lương thực, với thứ hạng tốt trên bốn tiêu chí về khả năng chi trả, tính sẵn có, chất lượng và an toàn, tài nguyên thiên nhiên và khả năng phục hồi.

Áo và Vương quốc Anh chiếm phần còn lại của ba quốc gia hàng đầu, trong khi Phần Lan, Thụy Sĩ và Hà Lan đều có thành tích tốt trong bảng xếp hạng. Có lẽ điều thú vị nhất của tất cả là Canada đã vượt qua nước láng giềng phía nam của mình để giành vị trí thứ bảy trong bảng xếp hạng. Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự cải thiện về điểm số trung bình của mình trong năm 2019 và 2020, trước khi suy thoái trong 12 tháng qua. Mỹ hiện chia sẻ vị trí thứ chín với Pháp, với Nhật Bản (vị trí thứ tám) hoàn thành top 10.

Mức tăng về an toàn thực phẩm đã được quan sát thấy trên toàn thế giới trong thập kỷ qua, với điểm số đạt đỉnh vào năm 2019. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 và những khó khăn đi kèm đã khiến điểm số an toàn thực phẩm giảm trong hai kỳ GFSI vừa qua. .

Ngoài ra còn có các xu hướng địa lý rõ ràng được rút ra từ GFSI. Mười quốc gia đứng đầu hầu như chỉ bao gồm các quốc gia châu Âu giàu có (chỉ có ba quốc gia trong mười quốc gia đứng đầu nằm ngoài châu Âu), trong khi mười quốc gia dưới cùng được thống trị bởi các quốc gia Hạ Sahara (chỉ Haiti, Yemen và Syria là ngoại lệ đối với quy tắc này).

GFSI cho thấy tình trạng đói (sử dụng suy dinh dưỡng làm thước đo) và suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em liên quan nhiều nhất đến chất lượng và an toàn của thực phẩm. Dân số có chế độ ăn thiếu protein chất lượng và vi chất dinh dưỡng, đồng thời khả năng tiếp cận với nước uống bị hạn chế, an ninh lương thực sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Các quốc gia là hình mẫu về an ninh lương thực là những quốc gia có điểm số cao trong cả bốn trụ cột của an ninh lương thực. Ví dụ: Vua phá lưới Ai Len đạt trên 92 điểm cho Giá cả phải chăng và Chất lượng và An toàn của thực phẩm, và trên 74 điểm cho các trụ cột Tính sẵn có và khả năng phục hồi.

Chi phí thực phẩm một lần nữa lại đóng vai trò quan trọng đối với vị trí cuối cùng của các quốc gia trong bảng xếp hạng, với những quốc gia có khả năng giữ chi phí thực phẩm thấp hơn có nhiều khả năng có giá vé tốt hơn. Ví dụ, Ai Len đã có thể giữ giá các mặt hàng thiết yếu ở mức thấp, cũng như các nước đang cải thiện như Tanzania, Oman và Trung Quốc. Mặt khác, một số quốc gia có thành tích tồi tệ nhất trong thời gian gần đây là những quốc gia không thể kiềm chế trước chi phí lương thực tăng cao – chẳng hạn như Venezuela và Burundi.

Theo Mard.gov.vn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây