Bán dây khoai lang sang Hàn Quốc, mỗi năm thu về hàng triệu đô la

STNN – Văn hoá ẩm thực ở mỗi nước chứa đựng những điều thú vị bất ngờ, như món ăn từ dây khoai lang chẳng hạn, hầu như không có trong thực đơn của các nước nhưng rất được người Hàn Quốc ưa chuộng.

Bán dây khoai lang sang Hàn Quốc, thu hàng triệu đô mỗi năm
Ngọn khoai lang non thường được dùng để luộc, xào hay nấu canh.

Rau khoai lang là loại rau có thể dùng để luộc, xào hoặc nấu canh. Loại rau này chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng ta thường chỉ ăn lá non và ngọn mềm. Khi thu hoạch củ, lúc này thân cây khoai lang (dây khoai) đã quá già, người ta thường hay bỏ đi hoặc băm làm thức ăn gia súc.

Nhưng người Hàn Quốc rất thích dây khoai và thường phơi khô để làm nguyên liệu chế biến các món ăn. Khi nấu, họ ngâm dây khoai rồi xào hoặc hầm. Do có giá trị dinh dưỡng cao, dây khoai lang ở Hàn Quốc được mệnh danh là “món ăn vàng”.

Hoàng Hiểu Diễm người An Nhạc (Tứ Xuyên, Trung Quốc) đã làm công việc liên quan tới khoai lang được một thời gian dài. Sau khi tốt nghiệp, Hiểu Diễm mở một nhà máy chế biến miến làm từ khoai lang, nhờ khả năng quản lý tốt, mỗi năm có doanh thu hàng triệu nhân dân tệ.

Khi quy mô của nhà máy chế biến được mở rộng, Hoàng Hiểu Diễm nhận thấy nguồn nguyên liệu khoai lang trên thị trường không đủ cung ứng. Vì vậy, cô quyết định về làng trồng khoai lang. Mặc dù bị người làng cười nhạo “không biết trời cao đất dày”, Hiểu Diễm vẫn kiên quyết thực hiện kế hoạch.

Sau khi khảo sát, Hiểu Diễm quyết định hướng dẫn nông dân trồng giống khoai lang mới, đồng thời cam kết thu mua với giá cao hơn 10% so với giá thị trường. Với lời hứa này, hơn 500 nông dân đã tham gia.

Bán dây khoai lang sang Hàn Quốc, thu hàng triệu đô mỗi năm

Giống mới có chất lượng cao, mỗi mẫu đất cho năng suất từ 3 đến 3,5 tấn. Tuy nhiên, điều này đã khiến Hiểu Diễm cạn kiệt vốn. Trong giai đoạn đầu mua khoai lang, cô đã bỏ ra hơn 3 triệu nhân dân tệ, nhưng khoai lang vẫn tiếp tục đến tay và Hiểu Diễm thực sự không còn tiền để mua.

Lối thoát duy nhất dường như là phá vỡ hợp đồng, nhưng để giữ lời hứa, Hiểu Diễm không chỉ tiêu hết số tiền tiết kiệm trong nhiều năm mà còn nợ nước ngoài hơn 1 triệu nhân dân tệ. Đồng thời, hàng trăm ngàn kg khoai lang cũng bị mốc meo, mục nát. Chồng cô không chịu nổi áp lực và đã ly hôn.

Mặc dù đối mặt với sự thất bại cả về sự nghiệp và tình cảm, Hiểu Diễm vẫn không bỏ cuộc. Việc giữ lời hứa đã gây ấn tượng tốt với những người nông dân gần đó, họ đều quyết định đi theo cô trong tương lai.

Sau đó, Hiểu Diễm đã thoát ra khỏi điểm đáy khi thu được hàng triệu nhân dân tệ từ việc bán miến khoai lang chất lượng cao. Để quay trở lại, cô quyết định trồng loại khoai lang ăn tươi trên 800 mẫu đất, ước tính có thể kiếm được 8 triệu nhân dân tệ sau khi thu hoạch.

Tuy nhiên, khoai lang của Hiểu Diễm sau khi thu hoạch có kích thước không đồng đều và cảm quan bên ngoài không đẹp, gần như không có nhà buôn nào muốn mua. Nhưng Hiểu Diễm không bối rối, cô nhận thấy khoai lang của mình tuy hình dáng củ không được ưa chuộng, nhưng hương vị lại không thể chê. Cô tiến hành các phương pháp để kiểm soát kích thước củ khoai lang, chế biến khoai thành các sản phẩm khác nhau.

Bán dây khoai lang sang Hàn Quốc, thu hàng triệu đô mỗi năm Quan trọng hơn, qua một người bạn, Hoàng Hiểu Diễm biết rằng người Hàn Quốc rất yêu thích thân cây khoai lang và giá dây khoai ở đó rất đắt. Vì vậy, Diễm bắt đầu thu mua dây khoai trên quy mô lớn, sau đó chế biến và bán sang Hàn Quốc với giá hơn 5 nhân dân tệ một kg. Nhờ vậy, Hiểu Diễm đã tạo ra doanh thu hơn 30 triệu nhân dân tệ (khoảng 4,59 triệu USD) trong năm đó.

Với sự sáng tạo và nhạy bén, Hiểu Diễm biến dây khoai lang “bỏ đi” thành “hàng hot”. Câu chuyện của Hiểu Diễm là minh chứng cho nghị lực phi thường, sự sáng tạo và tầm nhìn xa. Cô vượt qua nhiều khó khăn, thử thách và gặt hái thành công vang dội, trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người.

Chử Tú (Tounongye)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây